รีเซต

ลดแล้ว! พาณิชย์แจ้ง ปุ๋ยเคมีราคาลดลงร้อยละ 15-20

ลดแล้ว! พาณิชย์แจ้ง ปุ๋ยเคมีราคาลดลงร้อยละ 15-20
TNN ช่อง16
21 กันยายน 2565 ( 10:35 )
18
ลดแล้ว! พาณิชย์แจ้ง ปุ๋ยเคมีราคาลดลงร้อยละ 15-20

ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์สินค้าปุ๋ยเคมี ที่คลังสินค้าของบริษัท เจียไต๋ จำกัด อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นคลังเก็บสินค้าปุ๋ยเคมีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง

โดยจากการสำรวจ พบว่า มีปริมาณปุ๋ยเคมีเป็นจำนวนมาก และทางบริษัทยืนยันว่าจะมีการนำเข้ามาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีแผนนำเข้ามาจากบริษัท ซาบิก ซึ่งเป็นผู้ผลิตปุ๋ยเคมีรายใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย 

สำหรับสถานการณ์ราคาจำหน่ายปุ๋ยเคมี แม้ราคายังอยู่ในระดับที่สูงอยู่ ซึ่งเป็นไปตามราคาก๊าซธรรมชาติในตลาดโลก เพราะวัตถุดิบแม่ปุ๋ยทำมาจากก๊าซธรรมชาติ แต่ขณะนี้พบว่าราคาได้ปรับลดลงมาจากช่วงกลางปีแล้ว โดยปุ๋ยยูเรีย ซึ่งเกษตรกรใช้กันมากที่สุด ราคาลดลงมาแล้วประมาณ 15-20% ซึ่ทางกรมฯ ก็จะติดตามและตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป 

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายปัจจัยการเกษตร เช่น ปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืช ที่สหกรณ์การเกษตรบางน้ำเปรี้ยว อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อติดตามการจัดงานจำหน่ายปัจจัยการเกษตรของสหกรณ์ฯ โดยมีผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยเคมีและปัจจัยการเกษตรมาจัดแสดงประมาณ 30 ราย เพื่อให้เกษตรกรได้เลือกซื้อไปใช้ และช่วยลดต้นทุนในการผลิต 

ข้อมูลจาก : TNN ONLINE

ภาพจาก : TNN

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง