รีเซต

จับตา "พายุไลออนร็อค" จ่อเข้าไทย 11 ต.ค. อีสานโดนก่อน คาดช่วยเติมน้ำอ่าง "ลำปาว-เขื่อนอุบลรัตน์"

จับตา "พายุไลออนร็อค" จ่อเข้าไทย 11 ต.ค. อีสานโดนก่อน คาดช่วยเติมน้ำอ่าง "ลำปาว-เขื่อนอุบลรัตน์"
มติชน
5 ตุลาคม 2564 ( 14:53 )
51

วันที่ 5 ตุลาคม นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) TEAMG หรือทีมกรุ๊ป ซึ่งมีประสบการณ์ความชำนาญในด้านการบริหารจัดการน้ำมากกว่า 30 ปี วิเคราะห์พายุหมายเลข 17 “ไลออนร็อค” เป็นชื่อฮ่องกงตั้ง ขึ้นฝั่งล่าช้ากว่าปกติ จากเดิม 7-9 ต.ค. แต่พายุขึ้นไปทางเหนือ อ้อมไปที่เกาะไหหลำ ก่อนจะมาขึ้นเมืองวิญ ประเทศเวียดนาม

 

 

ทั้งนี้ การรวมตัวกันช้า เมื่อเข้าไทยจึงมีพลังมากพอ เพราะรวมพลังได้ใหญ่ผ่านทะเลรวบรวมความชื้นมากขึ้น โดยจะเข้าไทยที่ จ.นครพนม ฝนที่นครพนม ตกหนัก 11-12 ต.ค. เช่นเดียวกับที่จ.บึงกาฬ จ.อุดรธานี แต่ไม่น่าห่วง เพราะสามารถระบายลงแม่น้ำโขงได้เร็ว

 

 

อย่างไรก็ตาม พายุหมายเลข 17 “ไลออนร็อค” จะช่วยเติมน้ำอ่างเก็บน้ำลำปาว และอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ให้มีปริมาณน้ำมากขึ้น จากที่ปัจจุบัน ทั้ง 2 อ่างมีปริมาณน้ำกักเก็บไม่มาก

 

 

สำหรับ “พายุไลออนร็อค” มีโอกาสจะข้ามภูเขา มาถึงจ.น่าน ทำให้ฝนตกเหนือเขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนภูมิพล ซึ่งตอนนี้มีน้ำ ไม่ถึง 40% ส่วนฝน ที่ตกใต้เขื่อน ลำน้ำน่าน มีพื้นที่เพียงพอที่จะรับน้ำได้ นับเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง