‘บิ๊กตู่’ เร่งสางเฟคนิวส์ สรุปยกร่างใหม่เสนอปรับ 3 ก.พ. เผย อาการผู้ว่าฯสมุทรสาคร เริ่มดีขึ้น

‘บิ๊กตู่’ เร่งสางเฟคนิวส์ สรุปยกร่างใหม่เสนอปรับ 3 ก.พ. เผย อาการผู้ว่าฯสมุทรสาคร เริ่มดีขึ้น
มติชน
22 มกราคม 2564 ( 10:46 )
18
‘บิ๊กตู่’ เร่งสางเฟคนิวส์ สรุปยกร่างใหม่เสนอปรับ 3 ก.พ. เผย อาการผู้ว่าฯสมุทรสาคร เริ่มดีขึ้น

เมื่อวันที่ 22 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า นายกรัฐมนตรีเข้าปฏิบัติภารกิจที้ทำเนียบรัฐบาล โดยเวลา 10.00 น. นายกรัฐมนตรีหารือทางโทรศัพท์กับนายทองลุน สีสุลิด (H.E. Mr. Thongloun Sisoulith)นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว

 

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ มอบหมายให้นายบรรสาน บุนนาค รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแนวทางแก้ปัญหาข่าวปลอมที่สร้างความบิดเบือน หรือเฟคนิวส์ จึงมีการประชุมร่วมกับตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และกระทรวงการต่างประเทศ เข้าหารือเมื่อวานนี้ (21 ม.ค.) เพื่อวางแนวปฎิบัติแก้ปัญหาเฟคนิวส์ให้กระชับและรวดเร็วกว่าเดิม

 

 

รายงานข่าวระบุว่า เนื่องจากในปัจจุบัน แม้รัฐจะมีอำนาจในการลบข้อความบิดเบือนต่างๆ ในโลกออนไลน์ได้ แต่ต้องผ่านกระบวนการศาลที่มีขั้นตอนและใช้เวลามาก และอาจไม่ทันต่อสถานการณ์ เบื้องต้น ที่ประชุมจึงเน้นย้ำให้ใช้กฎหมายปัจจุบัน โดยเฉพาะข้อกำหนดเข้าไปดำเนินการก่อน หากไม่ทันการติดขัดในส่วนใด เช่น กฎ ระเบียบปฎิบัติ งบประมาณ หรือบุคลากร ให้แจ้งและจัดทำรายละเอียดยกร่างเสนอต่อที่ประชุมในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ก่อนเสนอให้นายกรัฐมนตรีตามลำดับต่อไป

 

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า สำหรับการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. นั้น คาดว่าจะประชุมนัดถัดไปในเดือนกุมภาพันธ์ เพราะขณะนี้ ศบค.ได้วางแนวปฎิบัติกลางไว้แล้ว การผ่อนคลายต่างๆ เป็นอำนาจของจังหวัดจะพิจารณาได้เองตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ ขณะที่ ศบค.ชุดเล็กก็จะพิจารณาข้อสงสัยที่แต่ละภาคส่วนสอบถาม และนำเข้าหารือเป็นประจำทุกวัน

 

“สำหรับอาการป่วยล่าสุดของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่หลายฝ่ายห่วงใยนั้น ได้รับรายงานล่าสุดว่าเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (21 ม.ค.) ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครมีอาการดีขึ้น และยังรู้สึกตัวดี คณะแพทย์ให้การดูแลอย่างเต็มที่” แหล่งข่าวระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง