ปลอดภัยไร้โควิด! สธ.โสมเหนือโวมาตรการได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม!!

ปลอดภัยไร้โควิด! สธ.โสมเหนือโวมาตรการได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม!!
ข่าวสด
2 เมษายน 2563 ( 17:44 )
16
ปลอดภัยไร้โควิด! สธ.โสมเหนือโวมาตรการได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม!!

 

ปลอดภัยไร้โควิด! สธ.โสมเหนือโวมาตรการได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม!!

ปลอดภัยไร้โควิด! - วันที่ 2 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือยืนยันไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) แม้แต่คนเดียว ท่ามกลางรายงานการพบผู้ติดเชื้อดังกล่าวจากแทบทุกประเทศ และยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกใกล้ทะลุ 1 ล้านคน

คำยืนยันดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเกาหลีเหนือประกาศปิดพรมแดนเด็ดขาดหลังการพบผู้ติดเชื้อในนครอู่ฮั่น ประเทศจีนในช่วงแรกของการระบาดเมื่อราวต้นเดือนม.ค. และใช้มาตรการเข้มงวดคัดกรองอย่างเข้มงวดในทันที

AFP

นายปัก เมียงซู ผู้อำนวยการแผนกต่อต้านโรคระบาด ภายใต้ศูนย์บัญชาการกลางฉุกเฉินเพื่อการต่อต้านโรคระบาด ยืนยันว่า มาตรการทั้งหมดที่เกาหลีเหนือดำเนินการไปแล้วนั้นได้ผลอย่างดีเยี่ยม 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม

"จนตอนนี้ก็ยังไม่มีผู้ที่ติดเชื้อดังกล่าวเลยแม้แต่คนเดียวครับ" และว่า "เราใช้มาตรการล่วงหน้าและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เช่น การตรวจค้น การกักบริเวณสำหรับทุกๆ คนที่เดินทางเข้ามาในประเทศ และฆ่าเชื้อพัสดุที่นำเข้ามาด้วยอย่างถี่ถ้วน ตลอดจนปิดพรมแดนทั้งทางบก น่านน้ำ และน่านฟ้า รวมทั้งห้ามไม่ให้คนเดินทางเข้ามาอีกด้วย"

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายต่างแสดงความกังวลว่า เกาหลีเหนือนั้นเป็นชาติที่มีความเสี่ยงสูงต่อการระบาดของไวรัสข้างต้น เนื่องจากมีระบบการแพทย์ที่อ่อนแอ ขณะที่บรรดาชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีลี้ภัยออกมาได้นั้นกล่าวหาว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือพยายามปกปิดข้อเท็จจริง

ด้านพลเอกโรเบิร์ต อับรัมส์ ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐอเมริกาในประเทศเกาหลีใต้ กล่าวว่า ค่อนข้างแน่ใจว่าได้รับรายงานว่า เกาหลีเหนือยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้อย่างน้อย 1 คน เมื่อเดือนมี.ค.

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เคยส่งจดหมายถึงนายคิม จองอึน ผ้นำเกาหลีเหนือ โดยแสดงความเห็นอกเห็นใจ พร้อมเสนอความร่วมมือระหว่างสองชาติในการหยุดยั้งการระบาดที่จะเกิดขึ้น

ด้านนายแพทย์ชอย จุงฮุน ผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ กล่าวว่า ได้ยินว่ามีผู้คนล้มตายจำนวนมากในเกาหลีเหนือ แต่ทางการไม่ยอมระบุว่ามีสาเหตุมาจากโรคโควิด-19

AFP

รายงานระบุว่า มาตรการเข้มงวดของเกาหลีเหนือ ส่งผลให้มีการบังคับกักบริเวณพลเมืองหลายพันคน และชาวต่างชาติหลายร้อยคน ในจำนวนนี้ รวมถึงนักการทูตของชาติอื่นด้วย และระดมเจ้าหน้าที่ออกพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ

ขณะที่สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ คอยตอกย้ำให้ชาวเกาหลีเหนือปฏิบัติตามข้อแนะนำทางการแพทย์จากรัฐบาล ในจำนวนนี้ รวมถึงการใส่หน้ากากอนามัยทุกคนตลอดเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง