รีเซต

พาณิชย์ จ.นราธิวาส รุดตรวจสอบ 'ร้านขายไข่' หลังประชาชนร้องเรียน

พาณิชย์ จ.นราธิวาส รุดตรวจสอบ 'ร้านขายไข่' หลังประชาชนร้องเรียน
มติชน
28 มีนาคม 2563 ( 14:23 )
77
พาณิชย์ จ.นราธิวาส รุดตรวจสอบ 'ร้านขายไข่' หลังประชาชนร้องเรียน

วันที่ 28 มีนาคม 2563 นางสาวณัฐชไม เสน่หา พาณิชย์จังหวัดนราธิวาส ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนราธิวาส ออกตรวจสินค้าอุปโภค-บริโภค เช่น ร้านจำหน่ายไข่ไก่รายใหญ่บริเวณหน้าวิทยาลัยเทคนิคนราธิวาส เพื่อตรวจสอบราคาสินค้าไขไก่ในปัจจุบัน หลังจากที่ทางจังหวัดนราธิวาสมีการประกาศปิดจังหวัด ห้ามเข้า-ออกพื้นที่ ตามมาตรการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 การควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสต่างตื่นตัวแห่ซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค โดยเฉพาะไข่ไก่ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพงนัก

โดยจากการตรวจสอบราคาสินค้าพบว่า ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายไขไก่ จำหน่ายในราคาปกติตามมาตรฐานของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ดังนี้ ไข่ไก่เบอร์ 0 ราคา 130 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 ราคา 115 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคา 105 ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคา 100 บาท และไข่ไก่เบอร์ 4 ราคา 97 บาท และจากการตรวจเยี่ยมร้านขายไข่ และร้านค้าอุปโภค บริโภค ในตลาดสด สินค้าที่ยังคงเป็นที่ต้องการของประชาชนคือ ไข่ไก่ และข้าวสาร

ทั้งนี้ พาณิชย์จังหวัดนราธิวาส ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้จำหน่ายสินค้าในราคาที่เป็นธรรม ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า ห้ามขายสินค้าเกินราคาห้ามกักตุนสินค้า

หากประชาชนผู้บริโภคพบการกระทำผิด สามารถร้องเรียนได้ที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนราธิวาส หมายเลขโทรศัพท์ 073-511098 หรือสายด่วนรับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้ากรมการค้าภายใน 1569 และหากตรวจสอบพบว่ากระทำผิดตามร้องเรียนจริง จะดำเนินตามกฎหมาย ในกรณีที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับ 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้า และปฏิเสธการจำหน่าย มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านนางสาวซีตีอาเสาะ มะลี พนักงานขายไข่ร้าน เดอะไข่ (the egg) กล่าวว่าสั่งไข่ร้านหน้าฟาร์มปริมาณเท่าเดิม คือ 1,800 แผง ต่อรอบการสั่ง แต่ในช่วงนี้ได้สินค้าในปริมาณน้อยลง กว่าเดิม ถึง 1 ใน 3 มีลูกค้ามารอคิวซื้อไข่จำนวนมากขึ้นกว่าเดิม แต่ทางร้านมีการจำกัดปริมาณ 1 คน ซื้อได้ไม่เกิน 1 แผงเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง