รีเซต

ลูกเที่ยวพัทยา พาโควิดติด 'แม่' ล่าสุด 'พ่อ' ติดด้วย

ลูกเที่ยวพัทยา พาโควิดติด 'แม่' ล่าสุด 'พ่อ' ติดด้วย
มติชน
16 เมษายน 2563 ( 17:45 )
112
ลูกเที่ยวพัทยา พาโควิดติด 'แม่' ล่าสุด 'พ่อ' ติดด้วย
ขอนแก่นพบผู้ป่วยโควิด รายที่ 6 สามีของผู้ป่วยรายที่ 5 ส่งตัวเข้ารักษา ที่ รพ.ขอนแก่น อย่างใกล้ชิด

เที่ยวพัทยา – เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 เม.ย.2563 นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น และ นพ.ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7

 

ร่วมกันแถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นรายที่ 6 โดยเป็นสามีของผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 5 ซึ่งพบเชื้อเมื่อวันที่ 13 เม.ย.2563 ที่ผ่านมา โดยผู้ป่วยรายที่ 6 นี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ไปรับตัวจากที่บ้านพักในเขต อ.น้ำพอง มารับการรักษาที่โรงพยาบาลขอนแก่นเรียบร้อยแล้ว

 

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคของผู้ป่วยรายที่ 6 พบว่าติดเชื้อมาจากภรรยาคือผู้ป่วยรายที่ 5 เนื่องจากเป็นสามีภรรยากัน ซึ่งจากข้อมูลนั้นยืนยันว่าผู้ป่วยรายนี้ทั้งครอบครัวมีทั้งหมด 7 คน มีลูกชายที่เดินทางกลับจากพัทยาอาศัยอยู่ร่วมกับ พ่อ แม่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อรายที่ 5 และ 6 ภายในบ้านหลังเดียวกัน

 

และยังมีพี่สาว อยู่บ้านอีกหลังคอยมาดูแล ขณะที่ลูกชายอีกคนกับลูกสะใภ้และหลาน อยู่บ้านอีกหลังรวมเป็น 3 หลัง ซึ่งทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ได้มีการส่งตรวจและผลปรากฏว่า มีเพียงสามีของผู้ป่วยรายที่ 5 เท่านั้นที่พบเชื้อ ส่วนรายอื่นๆ ผลยังเป็นลบ

 

“แต่ทั้งหมดจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน อยู่ที่โรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อความมั่นใจว่าปลอดการติดเชื้ออย่าง 100% และในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ของทั้ง 2 โรงพยาบาล คือ รพ.น้ำพอง และ รพ.ขอนแก่น รวมทั้งหมด 88 คน เบื้องต้นผลการตรวจเป็นลบ สำหรับประเด็นที่มีการสงสัยว่า รพ.น้ำพองนั้นจะปิดหรือไม่ ในประเด็นนี้ทาง รพ.น้ำพองปิดเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตัวผู้ป่วยรายที่ 5 โดยคนไข้ที่อยู่ภายในตึกเดียวกันทาง รพ.น้ำพองก็ได้ย้ายผู้ป่วยทั้งหมดไปยังตึกที่เตรียมรองรับภายในโรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว

 

พร้อมทั้งทำความสะอาดอย่างเต็มระบบเป็นเวลา 3 วัน รวมถึงเครื่องมือทางการแพทย์และการสอบสวนโรคอย่างละเอียดว่าใครมีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยรายที่ 5 และในส่วนอื่นๆนั้นทางโรงพยาบาลน้ำพองยังเปิดให้บริการตามปกติ ปิดเฉพาะบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่ายรายที่ 5 เท่านั้น”

 

ขณะที่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้อาการของผู้ป่วยรายที่ 5 นั้น ยังถือว่าอาการหนักและน่าเป็นห่วง เนื่องจากตัวผู้ป่วยเองมีความเสี่ยงหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของอายุ เรื่องของโรคประจำตัวคือความดันและเบาหวาน ต้องใช้ท่อช่วยหายใจและเครื่องช่วยหายใจ และยังมีอาการของปอดอักเสบ ซึ่งแพทย์ได้ให้ยารักษาผู้ป่วยรายที่ 5 นี้อย่างเต็มที่ อยู่ระหว่างการรอให้ผู้ป่วยฟื้นตัวตามลำดับ

 

ในส่วนอาการของผู้ป่วยรายที่ 6 นั้น ซึ่งแพทย์ได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และเมื่อทราบผลเป็นบวกคือติดเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่ก็เดินทางไปรับตัวจากที่บ้าน มาเข้ารับการรักษาที่ห้องความดันลบของโรงพยาบาลขอนแก่นทันที โดยอาการโดยรวมของผู้ป่วยรายที่ 6 นี้ยังเป็นปกติ ไม่มีอาการอ่อนแรง และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

 

“สาเหตุของการติดเชื้อในผู้ป่วยรายที่ 5 และ 6 นี้ ไม่สามารถชี้ชัดได้ 100 % ว่าติดจากลูกชาย แต่มีความเป็นไปได้ที่สูงมากที่จะติดจากลูกชายภายหลังจากกลับมาจากที่พัทยาเมื่อวันที่ 18 มี.ค.2563 เพราะการสอบสวนโรคทราบว่าลูกชายกลับจากพัทยา ซึ่งเป็นพื้นที่การระบาดของโรคอันดับต้นๆ ของประเทศ พอกลับมาก็มีอาการไข้หวัดและเดินทางไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลน้ำพองทันทีและหายเป็นปกติเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน 63 และล่าสุดตรวจไม่พบเจอเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นไปได้ใน 2 กรณีคือ ติดเชื้อแล้วหายเนื่องจากยังเป็นคนหนุ่มร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทาน และ กรณีที่ 2 คือไม่ได้เป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19เลยตั้งแต่แรก ซึ่งไม่แปลกที่จะเป็นแล้วหายได้เองเหมือนเช่นผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นเด็กหนุ่มกลับมาจากอังกฤษ ใช้เวลารักษา 3-4 วัน ก็ตรวจไม่พบเชื้อ และไม่มีการแสดงอาการ ไม่มีไข้ เป็นปกติตลอดการรับการรักษาที่โรงพยาบาลขอนแก่น นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจหาแอนติบอดี้ หรือภูมิคุ้มกันของลูกชายคนป่วย ว่ามีภูมิคุ้มกันใดที่ทำให้ไม่ติดเชื้อเพื่อนำไปสู่แนวทางการรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย คาดว่าจะได้ผลตรวจที่ชัดเจนภายใน 2-3 วันนี้”นพ.ชาญชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง