‘ฮู’ ชี้ทวีปอเมริกาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดใหม่โควิด

‘ฮู’ ชี้ทวีปอเมริกาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดใหม่โควิด
มติชน
27 พฤษภาคม 2563 ( 07:16 )
103
‘ฮู’ ชี้ทวีปอเมริกาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดใหม่โควิด

องค์การอนามัยโลก(ฮู)ออกมาระบุว่า ทวีปอเมริกาได้กลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดใหม่ของไวรัสโคโรนา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา

คาริซา อีเตียนเน ผู้อำนวยการของฮูที่ดูแลพื้นที่ในทวีปอเมริกาและหัวหน้าองค์กรสาธารณสุขแพนอเมริกัน ย้ำว่าขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาที่ประเทศต่างๆ จะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม

ปัจจุบันทวีปอเมริกามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 2.4 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตรวมมากกว่า 143,000 ราย ขณะที่ลาตินอเมริกาได้แซงหน้ายุโรปและสหรัฐในแง่ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายวัน

ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าภูมิภาคนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ขณะที่เจ้าหน้าที่ของฮูยังคงมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการแพร่ระบาดใหญ่ในเปรู ชิลี เอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา และนิการากัวอีกด้วย

บราซิลกลายเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันเพิ่มสูงที่สุดในโลกมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา โดยผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยวอชิงตันเตือนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตรวมในบราซิลอาจเพิ่มขึ้นถึงห้าเท่าไปอยู่ที่ 125,000 รายภายในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้

ขณะที่ผลการศึกษาของสถาบันสถิติด้านสุขภาพและการประเมินผลชี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเปรูเพิ่มสูงขึ้นใกล้แต่ 20,000 ในเดือนสิงหาคม ส่วนในชิลีผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นถึง 12,000 เม็กซิโก 7,000 เอกวาดอร์ 6,000 อาร์เจนตินา 5,500 และโคลอมเบีย 4,500 รายภายในเดือนเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง