เปิดไทม์ไลน์แม่ค้าอุตรดิตถ์ติดโควิด ลุ้นผลอีก 8 คน กลุ่มเสี่ยงกว่า 100 ผู้ว่าฯ สั่งปิดตลาด

เปิดไทม์ไลน์แม่ค้าอุตรดิตถ์ติดโควิด ลุ้นผลอีก 8 คน กลุ่มเสี่ยงกว่า 100 ผู้ว่าฯ สั่งปิดตลาด
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 17:11 )
188
เปิดไทม์ไลน์แม่ค้าอุตรดิตถ์ติดโควิด ลุ้นผลอีก 8 คน กลุ่มเสี่ยงกว่า 100 ผู้ว่าฯ สั่งปิดตลาด

เปิดไทม์ไลน์แม่ค้าอาหารทะเลอุตรดิตถ์ หลังผลยืนยันติดโควิด ลุ้นอีก 8 คนใกล้ชิด รอผลยืนยัน เผยมีกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน ผู้ว่าฯ สั่งปิดตลาด งดจัดงานทุกงานที่จะถึงนี้

 

เมื่อเวลา 15.50 น.วันที่ 21 ธ.ค.63 ที่ห้องประชุมสวางคบุรี ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นพ.เกษม ตั้งเกษมสำราญ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ และ นพ.อายุส ภมะราภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์อุตรดิตถ์ แถลงจังหวัดอุตรดิตถ์พบแม่ค้าอาหารทะเล 1 ราย อายุ 48 ปี ที่เดินทางรับซื้ออาหารทะเลจากตลาดมหาชัย จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการแพร่ระบาดอยู่เวลานี้

 

 

โดยผลตรวจจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก ยืนยันว่า แม่ค้าอาหารทะเลดังกล่าว มีผลตรวจเป็นบวก ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายแรกในการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ของจังหวัดอุตรดิตถ์ นอกจากนี้ยังได้นำคนใกล้ชิด ทั้งสามี และเพื่อนบ้าน รวม 8 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงนำสารคัดหลั่งไปทำการตรวจแล้ว แต่ผลยังไม่ออกมา

 

นพ.เกษม กล่าวว่า สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 จ.อุตรดิตถ์ ได้เดินทางไปยัง จ.สมุทรสาคร เป็นประจำ เพื่อนำอาหารทะเลกลับมาขายที่แผงตลอดป่าขนุน ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ทุกวันศุกร์ โดยเช่าห้องพักอยู่ใกล้ๆ ตลาดดังกล่าว ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงจึงเป็นสามี กลุ่มเพื่อน และ แม่ค้าพ่อค้า รวมไปถึงลูกค้า ที่เข้าใช้บริการตลาดดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา เฉพาะแม่ค้ากว่า 100 ราย ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างเข้าสอบสวนโรค เฝ้าระวัง 14 วันและจังหวัดอุตรดิตถ์ประกาศปิดตลาดป่าขนุน เป็นระยะเวลา 7 วัน สำหรับ ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวตามขั้นตอนทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์

 

ขณะที่ นายผล กล่าวว่า หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงประกาศเลื่อนการจัด งานกาชาดและงานพระยาพิชัยดาบหัก ประจำปี 2564 ที่จัดขึ้นวันที่ 7-16 มกราคม 2564, งานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564,งานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ และกิจกรรมที่ประชาชนมาร่วมกลุ่มจำนวนมากออกไปทั้งหมด ส่วนสถานบันเทิง งานรื่นเริง ยังคงให้จัดแต่ต้องควบคุมตามมาตรการกป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง