‘เอกชนภูเก็ต’ กุมขมับ หลังล็อกดาวน์-ยกระดับคุมเข้ม ทำนักท่องเที่ยวไทยเป็นศูนย์ แถมต่างชาติไม่เข้าเป้า

‘เอกชนภูเก็ต’ กุมขมับ หลังล็อกดาวน์-ยกระดับคุมเข้ม ทำนักท่องเที่ยวไทยเป็นศูนย์ แถมต่างชาติไม่เข้าเป้า
มติชน
25 กรกฎาคม 2564 ( 05:12 )
15
‘เอกชนภูเก็ต’ กุมขมับ หลังล็อกดาวน์-ยกระดับคุมเข้ม ทำนักท่องเที่ยวไทยเป็นศูนย์ แถมต่างชาติไม่เข้าเป้า

 

นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ได้หารือถึงสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในจังหวัด หลังจากเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 20 คนภายใน 1 วัน แบ่งเป็นคนไทย 18 คน และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 คน จึงมีมติว่า ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม ถึงวันที่ 2 สิงหาคม 2564 จังหวัดภูเก็ตจะยกระดับมาตรการป้องกันและควบคุมการเดินทางเข้าภูเก็ตจาก 76 จังหวัด รวมกรุงเทพมหานคร และคนภูเก็ตเองด้วย โดยผู้ที่จะเดินทางเข้ามา ต้องมีหลักฐานผลการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และต้องมีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางเข้าพื้นที่ด้วย ในส่วนของเยาวชนที่อายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปแต่ไม่เกิน 18 ปี ไม่ต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีน เพราะยังไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ แต่ต้องมีผลการตรวจโควิด-19 เป็นลบ มาไม่เกิน 72 ชั่วโมงเช่นกัน เมื่อประเมินร่วมกับมาตรการล็อกดาวน์ 13 จังหวัดเสี่ยงสูงของรัฐบาล ส่งผลให้นักท่องเที่ยวคนไทยหายไปเป็นศูนย์ เนื่องจากการระบาดโควิดรุนแรงขึ้น จนคนไม่สามารถเดินทางได้ มีการประกาศยกเลิกเที่ยวบิน รวมถึงรถโดยสารสาธารณะ ขณะนี้การท่องเที่ยวในภูเก็ต จึงมีเพียงนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาผ่านโครงการภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์ เท่านั้น โดยทั้งเดือนกรกฎาคมนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา จำนวน 17,000 กว่าคน แต่เมื่อประเมินสถานการณ์ขณะนี้ คาดว่าคงไม่ได้ตามที่คาดการณ์ไว้ แต่อาจใกล้เคียงกับจำนวนดังกล่าวได้

 

 

 

นายก้องศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากเริ่มโครงการภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์ มีผู้ประกอบการโรงแรมทั้งระดับ 4-5 ดาว และ 2-3 ดาว ที่เปิดให้บริการ จำนวน 30,000 ห้อง ซึ่งถือว่ากระจายตัวได้ดี เนื่องจากเห็นการเข้าพักของนักท่องเที่ยวต่างชาติในโรงแรมหลายระดับ โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามา ถือว่าผู้ประกอบการก็พอใจในระดับหนึ่ง ซึ่งจริงๆ แล้วคาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากกว่านี้ แต่เข้าใจว่ายังมีข้อจำกัดอยู่มาก โดยเฉพาะสถานการณ์การระบาดโควิดในประเทศไทย การล็อกดาวน์ในจังหวัดเสี่ยงสูง 13 จังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดถือว่ามีความสำคัญในการกระจายการเดินทาง รวมถึงการระบาดโควิดในต่างประเทศตอนนี้ก็ยังอยู่ในระดับสูง ทำให้นักท่องเที่ยวจึงยังเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร เนื่องจากต้องมีการเตรียมเอกสาร ประเมินสถานการณ์ใกล้ชิด รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพิ่มขึ้น ทำให้การฟื้นท่องเที่ยวในตอนนี้ไม่ได้ง่ายเหมือนในอดีต จึงต้องติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดต่อไป

 

 

 

“ยังคาดหวังว่า ไตรมาส 4/2564 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากขึ้น เนื่องจากเป็นฤดูหนาวที่จะมีนักท่องเที่ยวขาประจำจากยุโรป หนีหนาวมาเที่ยวไทยจำนวนมาก โดยเฉพาะภูเก็ต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นฐานลูกค้าหลักอยู่แล้ว ทำให้เวลานับจากนี้ จนกว่าจะถึงไตรมาสสุดท้ายของปี หากรัฐบาลสามารถควบคุมการระบาดโควิด-19 ในภาพรวมทั่วประเทศได้ดี ยอดผู้ติดเชื้อลดลง ก็มีโอกาสที่ต่างชาติจะกลับมาเที่ยวไทยมากขึ้น โดยเบื้องต้นประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวในไตรมาส 4 จะฟื้นตัวกลับมาได้ 30-40% หรือจำนวน 3-4 แสนคนต่อเดือนได้ จากเดิมที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวภูเก็ตกว่า 1 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งคาดหวังว่าจะเห็นตัวเลขดังกล่าวทยอยกลับมา” นายก้องศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง