'วราวุธ' แก้ภัยแล้ง ส่งมอบสถานีจ่ายน้ำบาดาลบ้านต้นไทร ช่วยกว่า 2.4 พันครัวเรือน

'วราวุธ' แก้ภัยแล้ง ส่งมอบสถานีจ่ายน้ำบาดาลบ้านต้นไทร ช่วยกว่า 2.4 พันครัวเรือน
ข่าวสด
5 มีนาคม 2564 ( 17:54 )
15
'วราวุธ' แก้ภัยแล้ง ส่งมอบสถานีจ่ายน้ำบาดาลบ้านต้นไทร ช่วยกว่า 2.4 พันครัวเรือน

'วราวุธ' ลุยแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ส่งมอบสถานีจ่ายน้ำบาดาลเพื่อประชาชนบ้านต้นไทร จ.พัทลุง ประชาชนได้ประโยชน์กว่า 2,400 ครัวเรือน

 

 

วันที่ 5 มี.ค.64 ที่บ้านต้นไทร หมู่ 5 ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานเปิดและส่งมอบโครงการก่อสร้างสถานีจ่ายน้ำบาดาลเพื่อประชาชนบ้านต้นไทร ประจำปีงบประมาณ 2564 สำหรับเป็นแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร รวมทั้งเพื่อป้องกันและบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชน พร้อมพบปะพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์จากการดำเนินโครงการฯ

 

โดยมี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. ผู้บริหารระดับสูง นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ประชาชนในพื้นที่ ให้การต้อนรับและเข้าร่วมพิธี

 

นายวราวุธ เผยว่า ดีใจที่ได้มาตรวจราชการในพื้นที่ จ.พัทลุง ในวันนี้ได้มาดูแลว่ากรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ทำอะไรให้กับประชาชนบ้าง ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญและเน้นย้ำเรื่องการดูแลให้ประชาชนมีน้ำเพียงพอสำหรับใช้เพื่อการอุปโภค บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงน้ำสำหรับการอุตสาหกรรม และการรักษาระบบนิเวศ

ซึ่งได้ให้นโยบายให้ดำเนินการเป็นระบบใหญ่ เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ส่วนงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรมาเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้กับประชาชน ดังนั้นขอให้ประชาชนใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เกิดความคุ้มค่า และเมื่อส่งมอบโครงการฯ ไปแล้วขอฝากถึงผู้นำชุมชน ศึกษาเรียนวิธีการดูแลรักษาระบบจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และนอกจากการนำน้ำจากใต้ดินมาใช้แล้วขอให้นำแนวคิดการเติมน้ำใต้ดินไปใช้ด้วย เพื่อเติมน้ำกลับลงไป ไว้ให้ลูกหลานในอนาคตได้มีน้ำบาดาลใช้อย่างยั่งยืนต่อไป

สำหรับ โครงการก่อสร้างสถานีจ่ายน้ำบาดาลเพื่อประชาชนบ้านต้นไทร สามารถผลิตน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ได้ไม่น้อยกว่า 58,400 ลูกบาศก์เมตร/ปี ประชาชนได้รับประโยชน์ ไม่น้อยกว่า 2,400 ครัวเรือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง