รีเซต

โควิด-19 : จีนสั่งล็อกดาวน์ชุมชน 27 แห่งในปักกิ่งหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มต่อเนื่อง

โควิด-19 : จีนสั่งล็อกดาวน์ชุมชน 27 แห่งในปักกิ่งหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มต่อเนื่อง
ข่าวสด
18 มิถุนายน 2563 ( 03:04 )
183
โควิด-19 : จีนสั่งล็อกดาวน์ชุมชน 27 แห่งในปักกิ่งหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มต่อเนื่อง

 

ชาวกรุงปักกิ่งหลายล้านคนต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้มาตรการจำกัดการเดินทางอีกครั้ง หลังพบว่าเชื้อโรคโควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดอีก โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ในกรุงปักกิ่งมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 31 รายในวันที่ 17 มิ.ย. ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อในสัปดาห์ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 137 ราย

Reuters
ประชาชนเข้าคิดตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 วันนี้ (17 มิ.ย.) เพราะต้องการใบรับรองผลตรวจที่เป็นลบเพื่อใช้ในการเดินทางออกนอกกรุงปักกิ่ง

ก่อนที่จะพบการระบาดครั้งล่าสุดนี้ กรุงปักกิ่งไม่พบการติดเชื้อภายในท้องถิ่นนานถึง 57 วัน

เชื่อว่าการระบาดครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นในตลาดอาหารขนาดใหญ่ซินฟาตี้ ซึ่งเป็นแหล่งค้าส่งเนื้อสัตว์และพืชผักราว 80% ที่ประชาชนในเมืองหลวงแห่งนี้บริโภคกัน

Getty Images
สื่อจีนรายงานว่า ตลาดซินฟาตี้ เป็นแหล่งที่เกิดการระบาดครั้งล่าสุดนี้

ข้อจำกัดใหม่มีอะไรบ้าง

ทางการกำหนดให้ชุมชนอย่างน้อย 27 แห่ง เป็นพื้นที่เสี่ยงปานกลาง และอีก 1 ชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้ตลาดซินฟาตี้ เป็นพื้นที่เสี่ยงสูง

ข้อกำหนดดังกล่าวส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงปานกลางหรือเสี่ยงสูงไม่สามารถเดินทางออกนอกกรุงปักกิ่งได้ ส่วนผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่ำสามารถเดินทางออกได้ แต่จะต้องมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นลบเสียก่อน

 

อย่างไรก็ตาม การตรวจหาเชื้อยังคงเป็นเรื่องยาก โดยสถานีตรวจ 3 แห่งเผยกับบีบีซีว่า ยังไม่สามารถให้บริการตรวจได้จนกว่าจะถึงเดือน ก.ค. ขณะที่ศูนย์ตรวจแห่งอื่น ๆ ก็มีประชาชนไปเข้าแถวรอตรวจกันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีการยกเลิกเที่ยวบินเข้าออกกรุงปักกิ่งกว่า 1,200 เที่ยว และมีการลดบริการเดินรถไฟลงไปจนถึงวันที่ 9 ก.ค.เป็นอย่างน้อย

ส่วนโรงเรียนระดับประถมศึกษา, มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา ได้ระงับการสอน รวมทั้งให้มีการงดเล่นกีฬาเป็นทีม มีการสั่งปิดบริการสระว่ายน้ำ และโรงยิมต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ถนนยังคงเปิดใช้การอยู่ และบริษัท ตลอดจนโรงงานต่าง ๆ ยังสามารถเปิดทำการได้ต่อไป มาตรการเหล่านี้มีขึ้นหลังจากทางการกรุงปักกิ่งได้ยกระดับมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากระดับ 3 ขึ้นมาเป็นระดับ 2 ซึ่งเป็นระดับรองสูงสุด

Getty Images
หลังพบการระบาดได้มีการตรวจหาเชื้อให้ผู้ทำงานที่ตลาดซินฟาตี้จำนวนหลายพันคน

บทวิเคราะห์โดย สตีเฟน แมคโดแนล ผู้สื่อข่าวบีบีซีในจีน

BBC

ชีวิตในกรุงปักกิ่งเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งจากการที่ทางการอนุญาตให้เปิดบริการร้านอาหาร ผับ การแข่งกีฬา และการเดินรถไฟได้ตามปกติ หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่ในพื้นที่นานกว่า 50 วัน

แต่กรณีการแพร่ระบาดที่ตลาดซินฟาตี้ได้ทำให้ชาวกรุงปักกิ่งต้องกลับไปใช้ชีวิตภายใต้มาตรการควบคุมโรคอีกครั้ง

มาตรการดังกล่าวทำให้การเดินทางออกนอกเมืองหลวงแห่งนี้ทำได้อยากมาก หากคุณไม่ได้เข้ารับการตรวจคัดกรองเชื้อในสัปดาห์ที่แล้ว ก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกพื้นที่ ขณะเดียวกัน ก็เข้าใจว่าการตรวจหาเชื้อที่มีอยู่อย่างจำกัดขณะนี้ได้ถูกกันไว้ให้แก่กลุ่ม "ผู้มีความเสี่ยงสูง"

ขณะที่วันนี้มีการยกเลิกเที่ยวบินเข้าออกกรุงปักกิ่งไป 1,255 เที่ยว

ตอนนี้ทางการท้องถิ่นได้จัดการเขตต่าง ๆ ในกรุงปักกิ่งราวกับเป็นเมืองย่อย ๆ ที่อยู่ในเมืองใหญ่ มีการบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดในท้องที่ที่จำเป็นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค และนี่ได้ส่งผลต่อการเดินทางของประชาชนทุกคนในเมือง

แต่ความแตกต่างระหว่างตอนนี้กับเมื่อช่วงเดือน ก.พ. ก็คือ ธุรกิจ หน่วยงานรัฐ และโรงงานผู้ผลิตต่าง ๆ ยังคงเปิดทำการอยู่

บางทีอาจเป็นเพราะทางการมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนได้ ก่อนที่สถานการณ์จะทวีรุนแรงกลายเป็นการแพร่ระบาดระลอกที่ 2


การระบาดครั้งนี้เกิดขึ้นที่ใด

สื่อท้องถิ่นของจีนรายงานว่า พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เขียงปลาแซลมอนนำเข้าจากต่างประเทศที่ตลาดซินฟาตี้

ผู้จัดการทั่วไปของตลาดได้ปฏิเสธรายงานดังกล่าว เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคนอื่น ๆ

ทางการกรุงปักกิ่งระบุว่า "ผู้มีความเกี่ยวข้อง" กับตลาดดังกล่าว ซึ่งมีผู้คนไปจับจ่ายและทำงานวันละหลายพันคน จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกเมืองหลวงแห่งนี้ ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในท้องที่ใดก็ตาม

Reuters

สถานการณ์ล่าสุดในจีนเป็นอย่างไร

โดยทั่วไป จีนประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

หลังจากผ่านพ้นจุดสูงสุดในการระบาดที่มียอดผู้ติดเชื้อ 80,000 คนเมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค. จีนก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มราว 3,200 รายนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

โดยเมื่อวานนี้ (16 มิ.ย.) มีรายงานพบการแพร่เชื้อภายในท้องถิ่น 32 รายทั่วประเทศ ในจำนวนนี้ 27 รายอยู่ในกรุงปักกิ่ง ส่วนอีก 4 รายพบที่มณฑลหูเป่ย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง