ทหารพราน สนธิกำลังยึดยาบ้ากว่า 3 หมื่นเม็ด ไอซ์ 29 กก.

ทหารพราน สนธิกำลังยึดยาบ้ากว่า 3 หมื่นเม็ด ไอซ์ 29 กก.
มติชน
31 สิงหาคม 2563 ( 14:37 )
51
ทหารพราน สนธิกำลังยึดยาบ้ากว่า 3 หมื่นเม็ด ไอซ์ 29 กก.

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่กองร้อยทหารพรานที่ 2102 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ ทหารพรานที่ 21 กรมทหารพรานที่ 22 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ ปปส. แถลงผลงานการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ขบวนการค้ายาเสพติดติดข้ามชาติ ตามนโยบายรัฐบาล หลังช่วงนี้มีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดเพิ่มขึ้นตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน

 

 

โดยสามารถจับกุม นายสัญญา ชนะพจน์ อายุ 39 ปี ชาวบ้านแก้ง ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 38,000 เม็ด มูลค่าของกลางไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท โดยจับกุมได้ขณะร่วมกันรับจ้างจากนายทุน ลักลอบนำยาบ้ามาจาก สปป.ลาว ใช้วิธีการแบบกองทัพมด ลักลอบมาทางเรือหางยาว ก่อนนำมาพัก และนำส่งต่อให้เอเยนต์ในพื้นที่ชายแดน ไปขายในพื้นที่ตอนใน แต่เจ้าหน้าที่สกัดจับกุมได้ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตพื้นที่ ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ควบคุมตัวมาสอบสวนขยายผล ส่วนเพื่อนร่วมขบวนการหลบหนีทัน อยู่ระหว่างการขยายผลติดตามจับกุม

 

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามยาเสพติด กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ยังสามารถตรวจยึดยาไอซ์ ได้จำนวน 1 กระสอบปุ๋ย ตรวจสอบภายในพบ ยาไอซ์ จำนวน 29 กิโลกรัม (กก.) โดยตรวจยึดได้ หลังจากเจ้าหน้าที่รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบกระสอบสิ่งของต้องสงสัย ที่นำมาพักไว้ริมแม่น้ำโขง เขตบ้านปากห้วยม่วง ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงเข้าตรวจสอบ พบเป็นยาไอซ์ จึงตรวจยึดเป็นของกลาง แต่ไม่พบเจ้าของ เชื่อว่า ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ได้วิธีลำเลียงขนแบบกองทัพมด เพื่อนำมาพัก และรอนัดหมายขนส่งไปขาย เลี้ยงการจับกุม เจ้าหน้าที่ แต่มีชาวบ้านไปพบเสียก่อน ซึ่งจะได้เร่งสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

ส่วนมูลค่าของกลางจากข้อมูลการจับกุม คิดเป็นเงินประมาณ 30 ล้านบาท เนื่องจากมีราคาซื้อขายไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ 1 ล้านบาท โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้ม ในการลงพื้นที่ติดตามหาข่าว และวางแนวทางสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่องในพื้นที่ชายแดน เนื่องจากในช่วงนี้ มีการลักลอบเข้ามาบ่อยครั้ง สามารถจับกุมตรวจยึดได้แทบทุกวัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง