รีเซต

บ่อน้ำมัน-ก๊าซใหญ่สุดในจีน มีผลผลิตรายปีสูงทุบสถิติใหม่

บ่อน้ำมัน-ก๊าซใหญ่สุดในจีน มีผลผลิตรายปีสูงทุบสถิติใหม่
Xinhua Thai
3 มกราคม 2565 ( 11:03 )
54
บ่อน้ำมัน-ก๊าซใหญ่สุดในจีน มีผลผลิตรายปีสูงทุบสถิติใหม่

ซีอัน, 3 ม.ค. (ซินหัว) -- บ่อน้ำมันฉางชิ่ง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมันและก๊าซขนาดใหญ่ที่สุดของจีน ผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติกว่า 62.4 ล้านตันเทียบเท่าน้ำมัน (TOE) ในปี 2021 เพิ่มขึ้นจากปี 2020 กว่า 2 ล้านตัน

 

บ่อน้ำมันฉางชิ่ง สังกัดปิโตรไชน่า ซึ่งตั้งอยู่ที่แอ่งเอ้อเอ่อร์ตัวซือทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้ผลิตน้ำมันดิบราว 25.4 ล้านตัน และก๊าซธรรมชาติ 4.65 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร ในปีที่ผ่านมา

 

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2020 บ่อน้ำมันฉางชิ่งเป็นบ่อน้ำมันแห่งแรกของจีนที่มีผลผลิตน้ำมันและก๊าซรายปีสูงเกิน 60 ล้านตัน ซึ่งถือเป็นหมุดหมายสำคัญในประวัติศาสตร์พลังงานจีน โดยตัวเลขดังกล่าวคิดเป็น 1 ใน 6 ของผลผลิตน้ำมันและก๊าซทั้งหมดภายในประเทศ

 

บ่อน้ำมันฉางชิ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 50 ปี มีบทบาทสำคัญต่อการคุ้มครองความมั่นคงทางพลังงานของจีน โดยมีการจัดส่งก๊าซสู่เมืองต่างๆ ทางตอนเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือของจีนมากกว่า 50 แห่ง

 

นอกจากนั้นบ่อน้ำมันฉางชิ่งยังมีส่วนส่งเสริมความพยายามของจีนในการทดแทนถ่านหินด้วยแหล่งพลังงานสะอาดอย่างก๊าซธรรมชาติ ขณะจีนมุ่งมั่นบรรลุการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์แตะจุดสูงสุดภายในปี 2030 และความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2060

ข่าวที่เกี่ยวข้อง