สปสช.เผย 4 วัน แห่รับ ATK เกือบ 1.5 แสนชุด แต่บันทึกผลเข้าระบบแค่ 7% วอนเร่งตรวจเชื้อ

สปสช.เผย 4 วัน แห่รับ ATK เกือบ 1.5 แสนชุด แต่บันทึกผลเข้าระบบแค่ 7% วอนเร่งตรวจเชื้อ
ข่าวสด
20 กันยายน 2564 ( 16:20 )
12
สปสช.เผย 4 วัน แห่รับ ATK เกือบ 1.5 แสนชุด แต่บันทึกผลเข้าระบบแค่ 7% วอนเร่งตรวจเชื้อ

สปสช.เผย 4 วัน แห่รับ ATK เกือบ 1.5 แสนชุด แต่บันทึกผลเข้าระบบแค่ 7% วอนเร่งตรวจเชื้อ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา ลดการแพร่กระจายเชื้อ

 

 

สปสช.เผย 4 วันมีประชาชนรับแจกชุดตรวจ ATK แล้ว 74,674 คน รวม 149,348 ชุด รับที่ร้านขายยามากที่สุด จนสต๊อกเกือบหมด แต่ตรวจเชื้อบันทึกผลเข้าระบบเพียง 7% หรือ 1.1 หมื่นกว่าคน วอนรีบตรวจเพื่อเข้าระบบการรักษา ลดแพร่กระจายเชื้อ พร้อมออกประกาศหลักเกณฑ์จ่ายค่าบริการแจก ATK แล้ว มีผลตั้งแต่ 16 ก.ย.

 

 

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2564 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ขณะนี้ สปสช. เร่งทยอยกระจายชุดตรวจโควิด ATK ไปยังพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว ล่าสุดข้อมูลเมื่อเวลา 13.05 น. วันที่ 20 ก.ย. รวม 4 วัน มีประชาชนรับชุดตรวจ ATK 74,674 คน เป็นจำนวน 149,348 ชุด โดย กทม.มีการแจกมากที่สุด เนื่องจากมีการกระจายและแจกให้กับประชาชนก่อน

 

 

"ขณะที่ภาพรวมจุดรับ ATK ส่วนใหญ่ประชาชนจะเลือกรับที่ร้านยา เนื่องจากอาจเป็นจุดบริการที่สะดวกและเข้าถึงได้ง่าย ส่งผลให้สต๊อก ATK ของร้านยาบางแห่งใกล้หมดแล้ว อาจต้องมีการจัดสรรเพิ่มเติม พร้อมกันนี้จะประสานไปยังสภาเภสัชกรรมและสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) เพื่อขอความร่วมมือร้านยาเข้าร่วมแจก ATK เพิ่มเติม และจะเพิ่มเติมจุดบริการแจก ATK ที่คลินิกเทคนิคการแพทย์ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ เพื่อเพิ่มการกระจาย ATK ให้ประชาชนเข้าถึงจุดรับเพิ่มขึ้น"

 

 

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า จากรายงานการแจก ATK พบว่าผู้ที่รับชุดตรวจ ATK มีผู้ที่ทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และบันทึกผลการตรวจเข้าระบบเพียง 7% หรือ 11,183 คน ถือว่าน้อยมาก จำนวนนี้เป็นผู้ที่มีผลตรวจพบเชื้อ 80 คน คือ กทม. 51 คน, สมุทรปราการ 12 คน, ภูเก็ต 5 คน, นนทบุรี 5 คน, สระบุรี 3 คน, สุราษฎร์ธานี 2 คน, อยุธยา 1 คน และปทุมธานี 1 คน จึงขอความร่วมมือคนที่รับชุดตรวจ ATK แล้ว ให้รีบตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว และลดการแพร่กระจายเชื้อสู่คนในครอบครัวและคนรอบข้างด้วย

 

 

นพ.จเด็จ กล่าวอีกว่า ส่วนการสนับสนุนค่าบริการในกระจายชุดตรวจ ATK ครั้งนี้ ทั้งการให้คำแนะนำตรวจ ATK การอ่านผล และการปฏิบัติตัวของประชาชน เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 สปสช. ได้ออกประกาศเรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข การจ่ายค่าใช้จ่ายให้บริการสาธารณสุขกรณีโควิด-19 โดยการใช้ชุดตรวจ ATK ชนิด self-test kits สำหรับประชาชนตรวจเอง พ.ศ. 2564 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

ทำให้หน่วยบริการที่ร่วมกระจายชุดตรวจ ATK เช่น รพ. รพ.สต. คลินิกชุมชนอบอุ่น ร้านยา ศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกการพยาบาล คลินิกเทคนิคการแพทย์ และหน่วยบริการอื่นที่ สปสช. กำหนด โดยรับค่าใช้จ่ายได้ในอัตรา 10 บาทต่อชุดตรวจ ซึ่งต้องมีการยืนยันตัวประชาชนผู้รับบริการผ่านระบบรหัสยืนยันตัวตน ทางแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ผ่านธนาคารกรุงไทย หรือระบบที่ สปสช. กำหนด ทั้งนี้ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 2564 เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง