"แอร์บัส" ปรับโรงงานผลิตเครื่องบิน มาผลิตโครงหน้ากากครอบหน้า ป้องกันโควิด-19

"แอร์บัส" ปรับโรงงานผลิตเครื่องบิน มาผลิตโครงหน้ากากครอบหน้า ป้องกันโควิด-19
มติชน
3 เมษายน 2563 ( 09:56 )
44
"แอร์บัส" ปรับโรงงานผลิตเครื่องบิน มาผลิตโครงหน้ากากครอบหน้า ป้องกันโควิด-19

กรุงเทพฯ 3 เมษายน-แอร์บัสได้ปรับใช้พื้นที่ส่วนใหญ่ของโรงงานแอร์บัสในสเปนเป็นที่ผลิตโครงหน้ากากชนิดปกป้องทั้งใบหน้าด้วยเครื่องพิมพ์ มิติ โดยหน้ากากชนิดนี้จะถูกนำไปมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ใช้เป็นเครื่องป้องกันส่วนตัวสำหรับการต่อสู้กับโควิด-19

นายอัลวาโร ฮารา หัวหน้าแผนกแอร์บัส โปรโตสเปซ (Airbus Protospace) ในเมืองเกตาเฟ กรุงมาดริด กล่าวว่า แอร์บัสได้เปลี่ยนแนวทางการทำงานจากผลิตเครื่องบินมาผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อโรคที่แพร่กระจายไปทั่วโลก “เป็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นอย่างแท้จริงและไม่มีอะไรที่จะทำให้ผมภูมิใจได้มากกว่าการทีมงานของเราทุ่มเททำงานตลอดทั้งวันทั้งคืนเพื่อโครงการนี้ของแอร์บัส” นายฮารากล่าว 

แม้ว่าแอร์บัสจะต้องหยุดการผลิตส่วนใหญ่ในโรงงานที่สเปน อันเนื่องมาจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของทางการเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 แต่พนักงานของแอร์บัสก็ได้รับการอนุญาติให้เข้ามายังโรงงานเพื่อปฏิบัติงานที่สำคัญนี้ โดยขณะนี้เครื่องพิมพ์ มิติกว่า 20 ตัว กำลังเดินหน้าผลิตโครงของหน้ากากที่นำพลาสติกที่ได้มาจากส่วนผสมวัตถุทางธรรมชาติหรือที่เรียกว่า PLA (Polylactic-acid) มาใช้ ตลอดทั้งวันทั้งคืนและหน้ากากจำนวนกว่าร้อยชิ้นถูกผลิตและแจกจ่ายให้แก่โรงพยาบาลที่อยู่ใกล้กับโรงงานแอร์บัสในสเปน 

นอกไปนี้ แอร์บัสในเยอรมันได้เข้าร่วมโครงการเดียวกันนี้ โดยแอร์บัส โปรโตสเปช เยอรมัน และ แอร์บัส คอมโพสิต เทคโนโลยี เซ็นเตอร์ (Airbus Composite Technology Centre หรือ CTC) ที่เมืองสต๊าด พร้อมด้วยเครือข่ายการพิมพ์ มิติที่ชื่อว่า Mobility goes Additive ได้ให้การสนับสนุนโครงการนี้ในสเปนและยังให้ความร่วมมือในการรวบรวมและขนส่งหน้ากากชนิดดังกล่าวไปยังบริเวณรอบกรุงมาดริด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง