รีเซต

เบียร์สัญชาติญี่ปุ่น ประกาศถอนทุนในเมียนมา ประณามรัฐประหาร!

เบียร์สัญชาติญี่ปุ่น ประกาศถอนทุนในเมียนมา ประณามรัฐประหาร!
ข่าวสด
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:45 )
43
เบียร์สัญชาติญี่ปุ่น ประกาศถอนทุนในเมียนมา ประณามรัฐประหาร!

บริษัทเบียร์สัญชาติญี่ปุ่น ประกาศถอนทุนในเมียนมา เพื่อเป็นการแสดงออกต่อต้านการรัฐประหาร หลังพบผู้ร่วมทุนมีส่วนเกี่ยวข้องกับกองทัพฯ

 

The Guardian

 

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า บริษัท คิริน โอลดิงส์ (Kirin Holdings) บริษัทอุตสาหกรรมเครื่องดื่มชื่อดังของญี่ปุ่น ได้ ประกาศถอนทุนในเมียนมา โดยขอตัดความร่วมมือกับ บริษัทเมียนมา อีโคโนมิค โฮลดิ้ง พับลิค คอมปานี (Myanmar Economic Holdings Public Company-MEHL) ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องดื่มชื่อดังของเมียนมา

 

โดยบริษัท คิริน ขอตัดความสัมพันธ์ทางการลงทุนทันที หลังพบว่า เจ้าของบริษัท MEHL เป็นทหารในกองทัพ ที่ทำการรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนในเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า การกระทำรัฐประหารของกองทัพทหารเมียนมาเป็นการต่อต้านมาตรฐานของบริษัท และนโยบายสิทธิมนุษยชน

 

บริษัท คิริน ได้ครอบครองหุ้นใหญ่ ร่วมกับ บริษัทเครื่องดื่มชื่อดังของเมียนมาตั้งแต่ปี 2015 ทั้งนี้การลงทุนจากต่างประเทศ เกิดขึ้นหลังจากเมียนมา ได้รับการยกเลิกการคว่ำบาตรทางการค้า เนื่องจาก นาง ออง ซาน ซูจี ชนะการเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ซึ่งทำให้เมียนมามีรัฐบาลพลเรือน

 

Myanmar Times

 

ก่อนหน้านี้ บริษัท คิริน ถูกกดดันอย่างหนัก ให้ลดความร่วมมือกับบริษัทในเมียนมาที่มีความเชื่อมโยงกับกองทัพเมียนมาลง โดยองค์การนิรโทษกรรมสากล เคยเรียกร้องให้บริษัท คิริน และอีกหลายบริษัท ยุติความร่วมมือกับบริษัท MEHL ตั้งแต่ก่อนจะเกิดการรัฐประหารขึ้น

 

จากกรณีดังกล่าวทำให้บริษัท คิริน ได้ว่าจ้างบริษัทบุคคลที่ 3 เข้ามาสืบสวนการทำธุรกิจของบริษัท MEHL โดยในเดือนพฤศจิกายนปี 2563 บริษัท คิริน ได้มีการระงับการจ่ายเงินร่วมทุนกับเอ็มอีเอชแอล

 

บริษัท คิริน โฮลดิ้งส์ ออกแถลงการณ์ว่า กลุ่มบริษัทคิรินไม่มีทางเลือก แต่ตัดสินใจยุติการร่วมลงทุนกับพันธมิตรทางธุรกิจ บริษัท เมียนมา อิโคโนมิค โฮลดิ้งส์ โดย กลุ่มบริษัทคิริน จะดำเนินการขั้นตอนถอนการลงทุนอย่างเป็นทางการต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง