รีเซต

ไข้หวัดใหญ่รุนแรงกว่าที่คิด! เผยเคสคนไข้อยู่หอผู้ป่วยวิกฤตนานกว่า 5 เดือน

ไข้หวัดใหญ่รุนแรงกว่าที่คิด! เผยเคสคนไข้อยู่หอผู้ป่วยวิกฤตนานกว่า 5 เดือน
TNN ช่อง16
21 มิถุนายน 2567 ( 08:05 )
40
ไข้หวัดใหญ่รุนแรงกว่าที่คิด! เผยเคสคนไข้อยู่หอผู้ป่วยวิกฤตนานกว่า 5 เดือน

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ ไข้หวัดใหญ่


โดยระบุว่า สิ่งที่เป็นความเข้าใจผิด คือ คนทั่วไปคิดว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ไม่รุนแรง แต่ในความเป็นจริง เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ส่งผลกระทบรุนแรงต่ออวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย และนำไปสู่การเสียชีวิต”

มนุษย์ต่างวัย ชวนฟังประสบการณ์จริงของ “คุณวิบูลย์ ” วัย 58 ปี ที่ต้องเจอกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิตแบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อคุณแม่ป่วยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ จากที่เคยมีร่างกายแข็งแรง กลับต้องกลายเป็นผู้ป่วยที่นอนรักษาอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤตมานานกว่า 5 เดือน จนทำให้คุณแม่กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง เหตุการณ์ครั้งนี้จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้คุณวิบูลย์ตระหนักว่า ไข้หวัดใหญ่กับผู้สูงวัยนั้นรุนแรงมากกว่าที่คิด

มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่สูงสุดในรอบ 5 ปี ซึ่งเชื้อไวรัสนี้ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ สมอง ปอด การป้องกันที่จำเป็นและคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับผู้สูงอายุก็คือการฉีดวัคซีน

ปัจจุบัน นอกจากวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดมาตรฐานแล้ว อาจพิจารณาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดสูง ซึ่งมีแอนติเจนมากกว่าขนาดมาตรฐาน 4 เท่า เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป เพราะผู้สูงอายุมีระบบภูมิคุ้มกันที่เสื่อมสภาพจากการที่อายุมาก วัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดสูงช่วยลดการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่แบบมีอาการได้ดีกว่าวัคซีนขนาดมาตรฐานได้ถึงร้อยละ 24 ลดการนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลจากไข้หวัดใหญ่ได้มากกว่าวัคซีนขนาดมาตรฐาน และมีข้อมูลจากการศึกษาแบบย้อนหลังว่า สามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้


คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ โดยสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2566

ดังนั้น การป้องกันด้วยวัคซีนไข้หวัดใหญ่ คือการลงทุนทางสุขภาพที่คุ้มค่ามากที่สุด ก่อนจะมีการระบาดรุนแรงในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง
ไข้หวัดใหญ่ (Influenza)  เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ รวมถึงจมูก ลําคอ และปอด โดยเป็นคนละสายพันธุ์กับไวรัสซึ่งทำให้เกิดโรคไวรัสลงกระเพาะอาหาร อันเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียและอาเจียน โดยปกติแล้วผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สามารถหายได้เอง แต่ในบางครั้งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนทำให้ถึงแก่ชีวิต

อาการของไข้หวัดใหญ่

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่ ดูเผิน ๆ จะเหมือนไข้หวัดธรรมดา แต่อาการมักเกิดขึ้นอย่างฉับพลันและรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาซึ่งจะค่อย ๆ แสดงอาการ

มีไข้ หนาวสั่น และเหงื่อออก
ปวดศีรษะและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
เจ็บคอและไอแห้ง
ปวดตา
มีน้ำมูก จาม
หายใจถี่
ท้องเสียและอาเจียนซึ่งพบได้บ่อยในเด็กอาการไข้หวัดใหญ่ในผู้ใหญ่ ที่ควรรีบพบแพทย์

เจ็บหน้าอก หายใจถี่
เวียนศีรษะ
ชัก
กล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง
โรคประจำตัวกำเริบหรือทรุดตัว


ที่มา หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC / โรงพยาบาลเมดพาร์ค

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง