รีเซต

เมืองฮาร์บินปูพรมตรวจโควิด ให้ปชช. 10 ล้านคน กันไว้ก่อน ช่วงคนแห่เดินทางฉลองตรุษจีน

เมืองฮาร์บินปูพรมตรวจโควิด ให้ปชช. 10 ล้านคน กันไว้ก่อน ช่วงคนแห่เดินทางฉลองตรุษจีน
มติชน
22 มกราคม 2565 ( 16:10 )
37
เมืองฮาร์บินปูพรมตรวจโควิด ให้ปชช. 10 ล้านคน กันไว้ก่อน ช่วงคนแห่เดินทางฉลองตรุษจีน

ข่าววันนี้ 22 มกราคม ทางการเมืองฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ประกาศจะทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชากรทั้งเมืองราว 10 ล้านคน เริ่มจากวันจันทร์(24 ม.ค.)นี้ แม้ว่าในขณะนี้ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดคนใดในเมืองฮาร์บินก็ตาม

 

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นการลงมือทำก่อนหน้าวันหยุดยาวของการฉลองเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่ของชาวจีนกำลังจะมาถึง ซึ่งจะมีการเดินทางของผู้คนจำนวนมาก ที่ก่อความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคได้

 

ทั้งนี้รัฐบาลท้องถิ่นเมืองฮาร์บินประกาศผ่านทางวีแชทว่า การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากเล็งเห็นว่าเทศกาลวันหยุดยาวนี้ เป็นช่วงเวลาที่จะมีการเดินทางสูงมากในประเทศ หลายเมืองได้มีรายงานผู้ติดเชื้อโอมิครอนในชุมชนแล้ว ดังนั้น การป้องกันและควบคุมโรคจะต้องมีความเข้มงวดอย่างมาก

 

เมื่อเร็วๆนี้หลายเมืองทั่วประเทศจีนได้บังคับใช้มาตรการคุมเข้มอย่างเข้มงวดในความพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งยังดำเนินการอย่างเข้มข้นเป็นพิเศษในขณะที่กรุงปักกิ่งของจีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะเปิดฉากขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นี้

 

หลายเมืองของจีนได้แนะนำประชาชนในพื้นที่อย่าเคลื่อนย้ายเดินทางไปไหนหรือกำหนดให้นักเดินทางต้องรายงานถึงแผนการเดินทางของตนเองก่อนจะเดินทาง

 

ล่าสุดทางการจีนรายงานมีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ในวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา จำนวน 63 ราย ลดลงจาก 73 รายในวันก่อนหน้า โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23 ราย เป็นการติดเชื้อในชุมชน ที่เหลือเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่งผลให้จนถึง 21 มกราคม จีนมียอดผู้ติดเชื้อโควิดสะสมเพิ่มเป็น 105,547 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง