อุบลฯ "ปักธงแดง" เตือนริมฝั่งแม่น้ำมูลน้ำล้นตลิ่ง พร้อมอพยพชาวบ้าน

อุบลฯ "ปักธงแดง" เตือนริมฝั่งแม่น้ำมูลน้ำล้นตลิ่ง พร้อมอพยพชาวบ้าน
มติชน
28 กันยายน 2564 ( 10:12 )
11
อุบลฯ "ปักธงแดง" เตือนริมฝั่งแม่น้ำมูลน้ำล้นตลิ่ง พร้อมอพยพชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่นำธงแดงไปปักไว้บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล 100 ปี สะพานเสรีประชาธิปไตย เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำมูลทั้ง 2 ฝั่ง ให้เตรียมเก็บทรัพย์สินที่มีค่าให้ปลอดภัย จากน้ำท่วมล้นตลิ่ง ขณะที่ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำมูล เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ หลายครัวเรือนได้ไปอาศัยอยู่ที่จุดอพยพที่หน่วยงานจัดให้ และบางส่วนกำลังเตรียมในการที่จะอพยพเช่นกัน

 

 

 

 

ทั้งนี้จังหวัดอุบลราชธานีได้ประกาศแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำแม่น้ำมูล ใกล้ล้นตลิ่ง และขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งเตรียมเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากระดับน้ำแม่น้ำมูลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ชุมชนหาดคูเดื่อ พ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการแพรอาหาร เริ่มทยอยขนข้าวของขึ้นไว้ที่สูง เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม่ค้าบางร้านไม่สั่งอาหารสดเพิ่ม เพราะจะปิดร้านชั่วคราว

 


นายจักริน ประเสริฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี เปิดเผยว่า ได้มีการเฝ้าระวังปริมาณน้ำจากจังหวัดชัยภูมิและนครราชสีมา โดยบูรณาการกับจังหวัดต้นน้ำบริหารจัดการในรูปแบบจราจรทางน้ำ เพื่อลดผลกระทบกับจังหวัดปลายน้ำ อย่างไรก็ตาม ได้มีการเตรียมกำลังพลพร้อมอุปกรณ์ ช่วยเหลือประชาชนไว้พร้อมแล้ว ซึ่งผู้ประสบภัย แจ้งขอรับการช่วยเหลือได้ที่ โทร 1460 สายด่วนกรมชลประทานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง