รีเซต

กะเหรี่ยงเคเอ็นยู โจมตีค่ายทหารพม่า เสียชีวิต 12นาย เจ็บ 4 นาย

กะเหรี่ยงเคเอ็นยู โจมตีค่ายทหารพม่า เสียชีวิต 12นาย เจ็บ 4 นาย
มติชน
19 พฤษภาคม 2565 ( 10:29 )
94
กะเหรี่ยงเคเอ็นยู โจมตีค่ายทหารพม่า เสียชีวิต 12นาย เจ็บ 4 นาย

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.พบพระ จ.ตาก  หลังทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) กองพลน้อยที่ 6 ร่วมกับ กะเหรี่ยงเคเอ็นดีโอและกลุ่มพีดีเอฟเข้าโจมตีค่ายทหารเมียนมาที่ค่ายทีบาโบ ตรงข้ามบ้านหมื่นฤาชัย ต.พบพระ โดยใช้อาวุธปืนและอาวุธหนักยิงใส่ค่ายทหารเมียนมา สามารถยึดค่ายทีบาโบได้ เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ต่อมาทหารเมียนมาได้ใช้กำลังสนับสนุนทางอากาศส่งเครื่องบินรบไปยิงใส่ฝ่ายกะเหรี่ยงไม่สามารถยึดค่ายทีบาโบได้นาน ล่าสุดได้ถอนกำลังออกจากค่ายทีบาโบไปแล้ว เจ้าหน้าที่เคเอ็นยู.กองพลน้อยที่ 6 ตรงข้าม จ.ตาก แจ้งว่า ฝ่ายเคเอ็นยูได้เข้าเคลียร์พื้นที่ค่ายทีบาโบพบ ทหารเมียนมาเสียชีวิต 10 นาย และจับเป็นได้ 4 นาย ยึดอาวุธปืนได้ 3 กระบอก พร้อมกระสุนปืนนานาชนิดจำนวนมาก ขณะที่ทหารฝ่ายเคเอ็นยู.เสียชีวิต 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย

 

ด้านศูนย์สั่งการชายแดน ไทย – เมียนมา จังหวัดตาก แถลงว่า เกิดการปะทะกันระหว่าง ทหารเมียนมา กับ กองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง/กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมา บริเวณบ้านทิบาโบ อำเภอชูการี จังหวัดเมียวดีลึกเข้าไปในฝั่งเมียนมา ประมาณ 2 กิโลเมตร ด้านตรงข้ามของ บ้านหมื่นฤาชัย ตำบลพบพระ ไม่ปรากฎการรุกล้ำอธิปไตยเข้ามาในดินแดนไทย และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่14 อ.แม่สอด ตรวจพบผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาเดินทางเข้ามายังฝั่งไทย บริเวณบ้านมอเกอไทย ตำบลวาเล่ย์ อำพบพระจำนวน 138 คน ล่าสุดการปะทะทั้ง 2 ฝ่ายยุติลง

 

ศูนย์สั่งการชายแดนแจ้งว่า จากสถานการณ์การปะทะระหว่างทหารเมียนมา กับ กองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง/กลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาในพื้นที่ของ จังหวัดเมียวดีไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณแนวชายแดน และปัจจุบันผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาเดินทางเข้ามายังฝั่งไทย เป็นการชั่วคราว จำนวน 551 คน ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว อำเภออุ้มผาง จำนวน 3 แห่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง