เตือนภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำหลากและดินถล่ม

เตือนภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำหลากและดินถล่ม
TNN ช่อง16
29 พฤศจิกายน 2563 ( 11:32 )
37
เตือนภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำหลากและดินถล่ม

วันนี้ (29พ.ย.63) กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.)ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่ง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักบริเวณจ.สงขลา นครศรีธรรมราช และนราธิวาส โดยแม่น้ำสายหลักมีน้ำน้อยถึงน้ำมากแลัมีแนวโน้มลดลงและภาคใต้มีน้ำน้อยถึงปกติและแนวโน้มเพิ่มขึ้น ภาพรวมปริมาณน้ำใช้การแหล่งน้ำทุกขนาด 27,819 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือร้อยละ 48 และแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 20,893 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ44

ส่วนจุดเฝ้าระวังน้ำน้อยยังคงอยู่ในพื้นที่ 9 แห่งประกอบด้วยภาคเหนือ 7 แห่ง และภาคตะวันตก 2 แห่งและเฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จ.ตรังสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สตูล ยะลา และนราธิวาส หลังกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างหรือหน้าเกาะบอร์เนียว

มีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนเข้าปกคลุมบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ช่วงวันที่ 1-4 ธันวาคมตั้งแต่จ.ชุมพรลงไป มีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ โดยมีพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังอุทกภัยและดินถล่ม คือ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ตและกระบี่

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยและให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงทีปัจจุบันยังคงมีเกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำไหลหลาก มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 6 จังหวัดได้แก่ นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สงขลา ยะลา และนราธิวาสรวม 32 อำเภอ 134 ตำบล 638 หมู่บ้าน มีประชาชนได้รับผลกระทบ 21,705 ครัวเรือน ขณะนี้ระดับน้ำลดลงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่กำลังเร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือประชาชน

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ยังได้เฝ้าระวังคุณภาพน้ำเพื่ออุปโภค-บริโภคบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาณสถานีสูบน้ำสำแลจ.ปทุมธานีมีค่าความเค็มอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานส่วนน้ำเพื่อการเกษตรบริเวณแม่น้ำท่าจีนแม่น้ำแม่กลองและแม่น้ำบางปะกงมีค่าความเค็มอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเช่นกัน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง