บริษัทยาที่ใช้แอนติบอดีรักษา "ทรัมป์" ยื่น FDA ขออนุมัติใช้ฉุกเฉิน

บริษัทยาที่ใช้แอนติบอดีรักษา "ทรัมป์" ยื่น FDA ขออนุมัติใช้ฉุกเฉิน
TNN ช่อง16
8 ตุลาคม 2563 ( 19:28 )
80
บริษัทยาที่ใช้แอนติบอดีรักษา "ทรัมป์" ยื่น FDA ขออนุมัติใช้ฉุกเฉิน

วันนี้ (8 ต.ค.63) รีเจเนอรอน แจ้งว่า ได้ยื่นขอให้ สำนักงานอาหารและยา หรือ FDA อนุมัติให้ใช้การรักษาด้วยแอนติบอดีชนิดโมโนโคลนผสม 2 ขนาน เบื้องต้นคาดว่าจะมีปริมาณมากพอที่ใช้กับผู้ป่วยได้เพียง 50,000 คนเท่านั้น จากนั้นจะผลิตรองรับผู้ป่วย 300,000 คนได้ในอีกไม่กี่เดือน

ทั้งนี้ บริษัทเคยออกข่าวประชาสัมพันธ์ว่า การใช้แอนติบอดีผสม ช่วยลดปริมาณไวรัสในผู้ป่วยที่ไม่สามารถสร้างภูมิต้านทานเอง แต่ไม่เคยเปิดเผยรายละเอียดสนับสนุนคำกล่าวอ้างนี้ ขณะที่การทดลองทางคลินิกยังไม่แล้วเสร็จ

รีเจเนอรอนได้รับเงินจากรัฐบาลสหรัฐกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 15,590 ล้านบาท ตามโครงการ Operation Warp Speed ที่สนับสนุนการพัฒนาวิธีรักษาและวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อแจกจ่ายทันทีที่สำเร็จ

ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดีทรัมป์ได้โพสต์คลิปความยาว 5 นาทีว่า "เป็นพรจากพระเจ้าที่ให้เขาติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แอนติบอดีผสมของรีเจเนอรอนช่วยให้รู้สึกดีขึ้นรวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ และจะสั่งการให้เร่งผลิตหลายแสนโดสในเร็วๆ นี้ เพื่อให้ชาวอเมริกันได้ใช้ฟรี เรียกได้ว่าเป็นการรักษา จะทำให้ทุกโรงพยาบาลมีใช้โดยเร็วที่สุด และจะผลักดันให้ FDA อนุมัติให้ใช้"

ด้าน หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ได้ตั้งข้อสังเกตถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า ไม่มีหลักฐานใดพิสูจน์ว่าการรักษาด้วยวิธีนี้ ทำให้ทรัมป์มีอาการดีขึ้น และคณะแพทย์เผยว่า ทรัมป์ได้รับยาขนานอื่น อย่าง เรมเดซิเวียร์ ที่เป็นยาต้านไวรัสและ เดกซาเมธาโซน ที่เป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ลดการอักเสบรุนแรง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง