รีเซต

หมอนิธิ แจง ราชวิทยาลัยฯ ไม่ได้หากำไรจากวัคซีน จัดหาให้ไม่มีบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว

หมอนิธิ แจง ราชวิทยาลัยฯ ไม่ได้หากำไรจากวัคซีน จัดหาให้ไม่มีบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว
มติชน
29 พฤษภาคม 2564 ( 09:28 )
38
หมอนิธิ แจง ราชวิทยาลัยฯ ไม่ได้หากำไรจากวัคซีน จัดหาให้ไม่มีบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม จากกรณีที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้จัดงานแถลงข่าว เตรียมนำเข้าวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” เบื้องต้น 1 ล้านโดส คาดว่าจะมีราคาไม่เกินเข็มละ 1 พันบาท

 

 

ล่าสุด ศ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “ต้องขอโทษที่แถลงข่าวพูดเร็วเกินไปมีคนคิดเลขไม่ทันเข้าใจไปว่า #ราชวิทยาลัยฯ จะหากำไรจากวัคซีนตัวเลือก ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริงและสรุปสั้นๆดังนี้ครับ

 

 

ถ้าทุนที่ซื้อวัคซีนมา = X , ค่าขนส่ง = Y , ค่าเก็บรักษา = Z , ค่าประกัน = V ราชวิทยาลัยจะจัดให้ องค์ภาครัฐ องค์กรภาคเอกชนที่ต้องการนำไปฉีดให้กับบุคลากรภายในที่มีชื่อตัวตนระบุชัดเจนในราคา X+Y+Z+V เท่านั้น ไม่มีการบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว และยังมีข้อกำหนดว่าทุกแห่งจะไปขายให้บุคลากรหรือคนอื่นต่อไม่ได้เป็นอันขาด แต่ท่านจะไปจ้างสถานพยาบาลใดๆ ฉีดให้ สถานพยาบาลนั้นๆจะไปคิดค่าบริการอื่นใดเป็นข้อตกลงระหว่างสถานพยาบาลและองค์กรที่รับวัคซีนจากราชวิทยาลัยไป

 

 

ดังนั้นประชาชนที่องค์กรนั้นๆจะดูแล จะได้รับบริการฉีดวัคซีน “ฟรี” ครับ…… อันนี้เป็นการแบ่งเบาภาระงบประมาณและการกระจายการฉีดวัคซีนให้ประเทศร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข…..แต่ประชาชนเป็นคนๆอาจจะไม่สามารถรับวัคซีน “ทางเลือก” นี้ได้ อย่างไรก็ดี คิวของท่านในวัคซีน “หลัก” ของประเทศจะได้เร็วขึ้น (ผมหวังว่าจะเป็นเช่นนั้นนะครับ)

 

 

นอกจากนี้ถ้าเป็นบริษัทเอกชนราชวิทยาลัย มีข้อกำหนดว่าท่านต้องซื้อวัคซีนเพิ่มอีกร้อยละสิบ เพื่อบริจาคให้รัฐนำไปฉีดให้กับประชาชนที่ด้อยโอกาสและไม่ได้อยู่กับองค์กรใดๆเช่นผู้ค้าขายอิสระบนทางเท้า หรือในตลาด

 

 

#ใครทำอะไรได้ก็ช่วยกัน
#ฉีดวัคซีนทุกครั้งสังคมไทยได้ประโยชน์
#คิดถึงคนที่ด้อยโอกาสด้วย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง