รีเซต

โควิดทำเศรษฐกิจโคราชกระทบหนัก-จ่อปิดตัวเปลี่ยนอาชีพ

โควิดทำเศรษฐกิจโคราชกระทบหนัก-จ่อปิดตัวเปลี่ยนอาชีพ
TNN ช่อง16
11 มกราคม 2564 ( 10:57 )
48
โควิดทำเศรษฐกิจโคราชกระทบหนัก-จ่อปิดตัวเปลี่ยนอาชีพ

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 19  ระลอกใหม่ ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะโรงแรม ที่พัก โฮมสเตย์ และรีสอร์ต มีทั้งที่ปิดตัวไปแล้ว และอีกหลายแห่งจ่อปิดตัวเร็วๆนี้เนื่องมาจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวในพื้นที่น้อยลงเรื่อยๆ ยิ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดทั่วประเทศเพิ่มสูงขึ้น ประชาชนก็ยิ่งไม่กล้าเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนที่ไหน  หวั่นติดเชื้อโควิด-19 โดย


นายพีรพงศ์ บานชื่น เจ้าของ ณริสา เพลส กล่าวว่า ยอดนักท่องเที่ยวเริ่มลดลงตั้งแต่โควิดระบาดรอบแรก พอเจอรอบที่ 2 สถานการณ์ยิ่งแย่ลงไปอีก บ้านพัก 12 หลัง ที่เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเช่าพัก ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาลูกค้าหายไปกว่า 70 % และตอนนี้แทบจะไม่มีการจองเข้ามาเลย โดยช่วงโควิดระบาดรอบแรก ต้องปิดบริการไปถึง 5 เดือน แล้วยังมาระบาดอีกรอบ 2 ช่วงปลายปี ก็ยิ่งทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงไปอีก ทางรีสอร์ตจึงแบกรับภาระไม่ไหว จำเป็นต้องปิดตัวลงในที่สุด เพราะไม่รู้ว่าอีกนานไหน สถานการณ์จึงจะดีขึ้น  คงต้องไปหาจับงานด้านอื่นทำ เพื่อให้มีรายได้เข้ามาบ้าง


เช่นเดียวกับ นายฉกาจ ยอดแก้ว เจ้าของร้านครัวต้นไทร หนึ่งในร้านอาหารขึ้นชื่อของ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน ยอดขายระยะนี้ตกลงกว่า 80 % มีเพียงนักท่องเที่ยวชาวโคราชเท่านั้นที่ยังแวะเวียนเข้ามารับประทานอาหารที่ร้าน ส่วนนักท่องเที่ยวจากพื้นที่อื่นๆ เช่น จากกรุงเทพมหานคร จังหวัดทางภาคตะวันออก และจากพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ไม่มีเข้ามาใช้บริการเลย  ปกติช่วงหยุดเทศกาล หรือหยุดเสาร์อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเต็มร้าน 100-200 คน แต่พอโควิดระบาดรอบ 2 หลังจากพ้นปีใหม่มาแล้ว ลูกค้าเข้ามาน้อยมาก ไม่ถึง 20 % นับว่าวิกฤตสุดๆ


สำหรับผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่  ซึ่งตอนนี้ต้องประคองให้ร้านอยู่ได้นานที่สุด โดยปรับเปลี่ยนลดรายจ่ายทุกๆด้านตามสถานการณ์  แต่ยังจำหน่ายในราคาเดิม  ไม่ลดคุณภาพ  เน้นความอร่อย  สะอาด ปลอดภัย เพื่อให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้านมีมั่นใจปลอดภัยจากโควิด-19เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง