เชียงรายนับถอยหลัง ผู้ติดชื้อ โควิด เป็นศูนย์ รายสุดท้ายได้กลับบ้านพรุ่งนี้

เชียงรายนับถอยหลัง ผู้ติดชื้อ โควิด เป็นศูนย์ รายสุดท้ายได้กลับบ้านพรุ่งนี้
ข่าวสด
13 เมษายน 2563 ( 16:35 )
48
เชียงรายนับถอยหลัง ผู้ติดชื้อ โควิด เป็นศูนย์ รายสุดท้ายได้กลับบ้านพรุ่งนี้

เชียงรายนับถอยหลังป่วยโควิดเป็นศูนย์

โควิด วันที่ 13 เม.ย. นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบัน จ.เชียงราย มีสถิติผู้ป่วยสะสมติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 9 ราย แต่ได้รักษาจนหายและอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 8 ราย และรายสุดท้ายนั้นพบว่าในวันอังคารที่ 14 เม.ย.นี้ก็จะครบกำหนดการรักษาจนมีอาการปกติครบ 14 วัน ตรงตามมาตรการขององค์การอนามัยโลกแล้ว ซึ่งหากว่าไม่มีผู้ป่วยใหม่เข้าไปเพิ่มเติมก็จะทำให้ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน จ.เชียงราย อีกต่อไป

ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าทางการแพทย์ของ จ.เชียงราย มีศักยภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยจนหายเป็นปกติได้ แม้ว่าคนไข้รายที่ 9 นี้จะมีอาการเพียงเล็กน้อยและไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่ทางแพทย์ก็ใส่ใจดูแลด้วยการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการถึง 2 ครั้ง จนพบว่าผลออกมาไม่มีเชื้ออยู่ในตัวแล้ว จึงมั่นใจได้ว่าจะมีสุขภาพที่แข็งแรงและไม่ส่งผลกระทบต่อคนหรือสภาพแวดล้อมในพื้นที่อย่างแน่นอน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ดังนั้นสิ่งที่จะต้องทำคือการขอให้เพื่อนบ้านและสังคมได้เข้าใจผู้ที่รักษาหาแล้วว่าอย่าได้รังเกียจและขอให้แสดงความเห็นอกเห็นใจรวมทั้งเอื้อเฟื้อต่อผู้ที่กลับบ้านด้วย เพราะพวกเขาเหล่านี้ได้ผ่านกระบวนการรักษามาจนถึงชั้นที่หายแล้วยังมีการสังเกตอาการอีกจนเป็นปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ จ.เชียงราย มีประวัติพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ กทม. และบ่อนคาสิโนปอยเปต ประเทศกัมพูชา แล้วเดินทางด้วยเครื่องบินไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 7 มี.ค. โดยไม่มีอาการป่วยใดๆ

แต่ได้ไปตรวจหาเชื้อเองเมื่อวันที่ 16 มี.ค.และทราบผลตรวจเวลา 23.00 น.วันที่ 19 มี.ค.ก่อนได้รับการยืนยันอีกครั้งในช่วงเช้าวันที่ 20 มี.ค. จากนั้นก็ทะยอยพบผู้ป่วยรายอื่นๆ ซึ่งเกือบทั้งหมดเดินทางมาจาก กทม. และจังหวัดที่มีการพบผู้ติดเชื้อมาก่อนหน้านี้ ทำให้ จ.เชียงราย มีการใช้มาตรการปิดด่านพรมแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ปิดสถานที่ต่างๆ หลายแห่ง ปิดถนนหลายสาย และยังคงใช้มาตรการกักดูอาการผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศจำนวน 27 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง