รีเซต

ไทม์ไลน์ สาวโควิดจากท่าขี้เหล็กทะลุถึง กทม. อึ้งผู้ป่วยสิงห์บุรี แค่เข้าห้องน้ำใกล้

ไทม์ไลน์ สาวโควิดจากท่าขี้เหล็กทะลุถึง กทม. อึ้งผู้ป่วยสิงห์บุรี แค่เข้าห้องน้ำใกล้
ข่าวสด
6 ธันวาคม 2563 ( 13:07 )
48
ไทม์ไลน์ สาวโควิดจากท่าขี้เหล็กทะลุถึง กทม. อึ้งผู้ป่วยสิงห์บุรี แค่เข้าห้องน้ำใกล้

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ คือ หญิงไทยอายุ 26 ปี มีประวัติร่วมกับชายไทยอายุ 30 ปี ซึ่งเป็นสาวสอง(แถลงข่าววันที่ 5 ธ.ค.) โดยทั้งสองคนเดินทางไป จ.เชียงราย 6 พ.ย.และข้ามไปสถานบันเทิงท่าขี้เหล็กในช่วงวันที่ 6-27 พ.ย. และกลับมาไทยวันที่ 27 พ.ย.พักด้วยกัน และวันที่ 28 พ.ย.ซื้อของที่ตลาด และเย็นไปเดินถนนคนเดิน

 

ส่วนวันที่ 29 ผู้ชายให้ข้อมูลว่าไปเดินที่วัดพระธาตุดอยเวา และกินข้าวร้านตามสั่ง ในตลาดแม่สาย ซึ่งไปพร้อมกับผู้หญิง โดยผู้หญิงเดินทางกลับ กทม.โดยสายการบินไทยสไมล์ WE137 และใช้บริการแท็กซี่สนามบินไปส่งโรงแรมที่ กทม. ส่วนผู้ชายวันที่ 30 พ.ย. อยู่ จ.เชียงราย แต่มีไข้ต่ำๆ ได้เรียกแท็กซี่ไปสนามบินเชียงราย แต่สวมหน้ากาก เพื่อเดินทางไปกทม.ด้วยสายการบินไทยไลออนแอร์ เที่ยวบิน SL545 เวลา 19.05-20.00 น. และเรียกแท็กซี่กลับบ้าน โดยทั้ง 2 คนเมื่อถึงกทม.(30 พ.ย.-3 ธ.ค.) อยู่ในที่พักเป็นส่วนใหญ่

 

 

โดยวันที่ 4 ธ.ค. ผู้ชายได้เดินทางมาตรวจเชื้อที่เวชศาสตร์เขตร้อน และพบเชื้อโควิด ส่วนเพื่อนผู้หญิงก็เดินทางไปเป็นเพื่อน แต่มีอาการวันรุ่งขึ้น โดยมาตรวจในวันที่ 5 ธ.ค. และพบเชื้อโควิด สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยทั้งสองรายนั้นพบ 15 ราย แบ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 10 ราย โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นผู้สัมผัสในชุมชน 4 ราย คือ ที่เชียงราย 2 ราย และปทุมธานี 1 ราย ส่วนผู้สัมผัสในยานพาหนะมี 1 ราย คือ เชียงราย ที่เป็นคนขับแท็กซี่ไปสนามบิน ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำอยู่ระหว่างเฝ้าระวัง

 

ส่วนกรณีผู้สัมผัสกับผู้ป่วยเพศหญิงอายุ 51 ปี จ.สิงห์บุรี มีผู้สัมผัสรวม 227 ราย พบกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง 32 ราย คือ ผู้ร่วมบ้าน 3 ราย มีสามี พ่อ แม่ผู้ป่วย เพื่อนร่วมงาน โรงงาน จ.อ่างทอง อีก 25 ราย ร้านตัดเสื้อ 1 ราย จนท.ประกันสังคมอ่างทอง 3 ราย ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ อยู่ระหว่างรอตรวจครั้งที่ 2 ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำมี 195 ราย อยู่ระหว่างเฝ้าระวัง

 

สำหรับการนั่งบนเครื่องบินของผู้ป่วยอายุ 51 ปี เที่ยวบินนกแอร์ DD8718 วันที่ 28 พ.ย. 2563 พบว่าผู้ป่วยรายนี้นั่งไกลจากผู้ป่วยเคสพิจิตร ซึ่งถือว่านั่งไกลบนเครื่องบิน ห่างกัน 8 แถว โดยทุกคนสวมหน้ากากเมื่ออยู่บนเครื่องบิน อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดที่แม่ฟ้าหลวง จะเห็นได้ว่าผู้ป่วยสิงห์บุรีอยู่ในพื้นที่เดียวกับผู้ป่วย จ.พิจิตร จากข้อมูลน่าจะมีช่วงเวลาหนึ่งไปห้องน้ำเวลาใกล้เคียงกัน ซึ่งก็ต้องสอบสวนเพิ่มเติมว่า จุดเสี่ยงอยู่บริเวณใด

 

“สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้ยังไม่อยู่ในการระบาดระลอกสอง เนื่องจากผู้ติดเชื้อเกือบทุกรายเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่วน 2 รายที่ติดในประเทศไทยก็เป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และไม่มีการแพร่เชื้อต่อจากคนติดเชื้อในประเทศไปยังผู้อื่น ซึ่งถือว่าติดเชื้อจำกัดมาก อันนี้เราคาดอยู่แล้วว่าเป็นไปได้ ในกรณีนี้เราก็สามารถระบุต้นเหตุและแหล่งรับเชื้อได้ในระดับหนึ่ง และไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องที่ผู้เดินทางจากท่าขี้เหล็กกลับไปภูมิลำเนา” นพ.โสภณ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง