หน้ากากN95หมดอายุ ตกค้างคลังสหรัฐฯนับล้าน สะท้อนบริหารพลาด

หน้ากากN95หมดอายุ ตกค้างคลังสหรัฐฯนับล้าน สะท้อนบริหารพลาด
TNN ช่อง16
27 มีนาคม 2563 ( 15:12 )
178
หน้ากากN95หมดอายุ ตกค้างคลังสหรัฐฯนับล้าน สะท้อนบริหารพลาด

 

วันนี้ ( 27 มี.ค. 63 )เว็บไซด์ของ  The Washington Post รายงานว่า รัฐบาลกลางของสหรัฐ มีหน้ากาก อนามัย N95 ที่หมดอายุแล้ว จำนวน 1.5 ล้านชิ้น เก็บเอาไว้ที่คลังสินค้า ที่รัฐอินเดียน่า โดยหน้ากากเหล่านี้ ถูกเก็บสำรองเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน แต่เมื่อไม่มีสถานการณ์รุนแรง จึงไม่มีการนำหน้ากากอนามัยออกมาใช้ จนหมดอายุในที่สุด   

 

รื่องนี้บ่งบอกให้เห็นถึง ความผิดพลาดของการบริหาร อุปกรณ์ทางการแพทย์ ขั้นพื้นฐาน เพราะหากมีการหมุนเวียนหน้ากากออกมาใช้ก่อนหมดอายุ ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 คงจะไม่รุนแรงเท่านี้

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กำลังถกเถียงกันอยู่ในขณะนี้ก็คือ รัฐบาลควรนำหน้ากากอนามัยที่ตกค้างในอินเดียน่า มาใช้งานหรือไม่ ? เพราะ ผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่งระบุว่า หน้ากากอนามัยที่หมดอายุ ยังคงใช้งานได้ หากเก็บรักษาไว้ในกล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นอย่างดี 

 

ที่สำคัญ หน้ากากอนามัย N95 ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับแพทย์กำลังขาดแคลน จนคุณหมอ และพยาบาลบางส่วน ต้องนำหน้ากากอนามัย N95 ที่ตนเองใช้แล้วมาใช้ซ้ำ หรือสวมใส่ให้นานที่สุด 

 

งนั้น การนำหน้ากากอนามัยที่หมดอายุแล้ว แต่ยังมี คุณภาพดีอยู่ มาใช้งาน ย่อมดีกว่าการนำหน้ากาก มาใช้ซ้ำๆ เพราะขาดแคลน 

 

หากคิดว่าเสี่ยงเกินไปที่จะนำหน้ากาก N95 ที่หมดอายุไปห้แพทย์ใช้งาน ก็น่าจะนำหน้ากากเหล่านี้ อจกจ่ายให้กับประชาชนที่มีความเสี่ยงนน้อยกว่าแพทย์ไปใช้งาน ในสภาวะอย่างนี้

 

ปัญหาสำคัญก็คือ การตรวจสอบหน้ากากที่หมดอายุว่า มีหน้ากากจำนวนเท่าใด ที่ยังสามารถใช้งานได้ แต่การจะไปตรวจคุณภาพของหน้ากาก จำนวน 1.5 ล้านชิ้น เป็นเรื่องยากกว่า การผลิตหน้ากากใหม่ 

 

ปัจจัยเหล่านี้นำไปสู่ การปรับปรุงวิธีการ บริหารจัดการอุปกรณ์ทางการแพทย์ใหม่ ส่วนตอนนี้ ก็ต้องเร่งสำรวจว่า ยังมีหน้ากากหรืออุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆตกค้างอยู่ที่ใดบ้าง 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

 

Line : @TNNThailand 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง