รีเซต

ศธ.แจงนักเรียนหายจากโควิด-19 ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์กลับเข้าเรียน

ศธ.แจงนักเรียนหายจากโควิด-19 ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์กลับเข้าเรียน
TNN ช่อง16
5 กรกฎาคม 2565 ( 18:58 )
115
ศธ.แจงนักเรียนหายจากโควิด-19 ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์กลับเข้าเรียน

วันนี้ (5 ก.ค.65) น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มมากขึ้น และอาจจะเกิดการแพร่ระบาดของการติดเชื้อโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งตนเป็นห่วงนักเรียนทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

โดยที่ผ่านมาตนได้สั่งการให้ต้นสังกัดของสถานศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ทุกแห่งกำชับสถานศึกษาทั่วประเทศให้เฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในโรงเรียน และต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดสู่นักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษา และผู้ปกครอง ซึ่งเราทุกคนต้องช่วยกันและตระหนักถึงความปลอดภัยของทุกคน

"ทราบว่าขณะนี้มีโรงเรียนบางแห่ง เมื่อนักเรียนติดโรคโควิด-19 รักษาตัวเองหาย และกักตัวครบตามที่กำหนดแล้ว ทางโรงเรียนได้ขอใบรับรองแพทย์จึงจะให้นักเรียนกลับเข้าเรียนได้ตามปกติ ทำให้นักเรียนต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อให้ได้ใบรับรองแพทย์มา เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้แก่นักเรียนนั้น

ย้ำว่าการกลับเข้ามาเรียนที่โรงเรียนสามารถนำผลจากชุดทดสอบโควิด-19 หรือ Antigen test kit ที่แสดงผลผลตรวจเป็นลบ หรือ ไม่ติดเชื้อแล้วมาแสดงได้ หรือถ้ามีผลการตรวจ แบบ RT-PCR ก็สามารถนำมาแสดงได้ โดยไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ ให้สามารถกลับมาเรียนที่โรงเรียนได้เลย 

เพื่อให้เด็กได้เรียนต่อเนื่องไม่เกิดภาวะการเรียนรู้ถดถอย และให้เป็นกลุ่มเฝ้าระวังที่ต้องดูแลตามมาตรการของกระทรวงศึกษาธิการ ขณะเดียวกันดิฉันก็ได้ขอความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขในการฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาที่ประสงค์จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างทั่วถึงแล้ว" นางสาวตรีนุช กล่าว.


ภาพจาก แฟ้มภาพ TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง