รีเซต

โฆษก ศบค.กลุ้ม! หลังคนแห่กลับบ้าน วันหยุด ผวาเป็นแหล่งไปติดโรค

โฆษก ศบค.กลุ้ม! หลังคนแห่กลับบ้าน วันหยุด ผวาเป็นแหล่งไปติดโรค
ข่าวสด
1 พฤษภาคม 2563 ( 13:28 )
83
โฆษก ศบค.กลุ้ม! หลังคนแห่กลับบ้าน วันหยุด ผวาเป็นแหล่งไปติดโรค

ศบค. การเคลื่อนย้ายคน คือการเคลื่อนย้ายโรค หลังเห็นภาพรถติดยาว วันหยุดต่อเนื่อง วอน ยึด มาตรฐานสาธารณสุข เว้นระยะห่าง แม้นั่งรถคันเดียวกัน

เมื่อวันที่ 1พ.ค. ที่ ศบค.ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีที่สื่อเผยแพร่ภาพรถติดจากการเดินทางไปต่างจังหวัดเนื่องจากหยุดยาวหลายวัน

เช่น ถนนสาย 304 วังน้ำเขียว-นครราชสีมา ศบค.จะเข้มงวดมาตรการอย่างไร ว่า เป็นที่หน้ากังวลใจเพราะหากได้เห็นสถิติจากการเดินทาง และภาพข่าวที่สื่อมวลชนสะท้อนภาพการเดินทางไปต่างจังหวัด ขอย้ำว่าข้อสำคัญข้อหนึ่งของการควบคุมโรคคือการเคลื่อนย้ายคนเพราะคนเป็นแหล่งโรคและยังจะไปติดโรคด้วย ดังนั้นการเดินทางจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่จะเป็นข้อกำกับของโรคนี้

ตอนนี้เราอยู่ในช่วงของการผ่อนปรนแต่ก็ต้องไม่มากไปกว่าเดิมดังนั้นถ้าไม่มีความจำเป็นไม่ควรเดินทาง ขอให้ลดการเดินทาง หรือถ้านั่งรถ ประจำทางหรือรถส่วนตัวก็แล้วแต่ ถ้าไปด้วยกันก็ขอให้สวมหน้ากากอนามัย การเดินทางกลับภูมิลำเนา ก็ไม่จำเป็นต้องไปพบปะสังสรรค์กับใคร อยู่กับบ้านอยู่กับญาติ ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี

ปรับตัวให้เป็นคนของจังหวัดและให้ความเคารพเมืองนั้นๆ ที่มีการดูแลคนของจังหวัดนั้นเป็นอย่างดี อย่าไปทำให้เกิดประเด็นความเสี่ยงในการแพร่โรคต่อไป เพราะถ้า 14 วันแล้วเราทำดีต่อเนื่อง ตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำลงก็จะมีการขยายพื้นที่เปิดให้ได้มากกว่านี้อีก เช่น การเปิดห้างสรรพสินค้าที่ทุกคนต้องการ ก็อาจจะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้ถ้าเราประสบความสำเร็จ

ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัดโดยเครื่องบินนั้น ขอให้ยึดหลักการที่ประกาศของแต่ละจังหวัดเป็นพื้นฐานก่อน ว่ามีข้อกำหนดอย่างไรก็ให้ดำเนินการตามที่จังหวัดกำหนด และต้องปฏิบัติตัวตามข้อกำหนดเรื่องการเดินทางโดยสายการบินอย่างเคร่งครัด ทั้งเรื่องเว้นระยะห่าง เว้นเก้าอี้โดยสาร สวนหน้ากากอนามัยตลอดเวลาการเดินทาง เป็นไปตามมาตรฐานของผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ต้องร่วมมือกัน

ส่วนการเดินทางโดยรถยนต์หรือรถโดยสาร นั้น โดยส่วนตัวแล้วตนไม่เห็นว่ามีข้อกำหนดลงรายละเอียดไปถึงระดับรถส่วนบุคคลว่ามีข้อห้ามอย่างไร ส่วนรถสาธารณะก็ต้องรอดูข้อกำหนดที่จะมีออกมาในเร็วๆนี้ แต่อย่างไรก็ตามเน้นย้ำเรื่องการเปิดพื้นที่โล่ง ความหนาแน่น

ก็จะต้องเว้นที่นั่งเว้นระยะห่าง แต่ถ้านั่งรถเก่ง 4 คน ก็ขอให้ไม่แออัดจนเกินไปและสวมหน้ากากอนามัยใส่ตลอดเวลาที่นั่งรถนั้นเพื่อป้องกันลองฝอยที่จะกระจายไปสู่คนอื่น ขอให้พยายามช่วยกันให้มากที่สุดให้ใกล้เคียงกับมาตรฐานสาธารณสุข ซึ่งพอเข้าใจว่าในความเป็นจริงคงทำได้ยากแต่ขอให้ได้สัก 90%


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง