รีเซต

เปิดคำฟ้องหนุ่มลำปาง กลับจากนอก เมินกักตัว ศาลสั่งขัง 15 วัน

เปิดคำฟ้องหนุ่มลำปาง กลับจากนอก เมินกักตัว ศาลสั่งขัง 15 วัน
มติชน
4 เมษายน 2563 ( 22:53 )
508
2
เปิดคำฟ้องหนุ่มลำปาง กลับจากนอก เมินกักตัว ศาลสั่งขัง 15 วัน

เมื่อวันที่ 4 เมษายน นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กมีเนื้อหาเกี่ยวกับคำฟ้องชายหนุ่มชาวลำปางซึ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ แต่ไม่กักตัว 14 วัน ทั้งยังชักชวนบุคคลอื่นมั่วสุม มีเจตนาฝ่าฝืนคำสั่ง จึงถูกศาลกักขังเป็นเวลา 15 วัน

รายละเอียดดังนี้

ฝ่าฝืนคำสั่งไม่กักตัว โดนฟ้อง..ขัง 15 วัน
จำเลยมีเจตนาจงใจฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคซึ่งปัจจุบันมีการแพร่ระบาดอย่างกว้างขวางไม่คำนึงถึงผลกระทบ และไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวม จึงขอศาลได้ลงโทษจำเลยในสถานหนักด้วย (คำฟ้องของอัยการ)

แนวทางปฎิบัติในการดำเนินคดีที่มีผลกระทบต่อการแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของอัยการสูงสุด (ที่ อส 0001/ว140 ลว. 31 มีนาคม 2563)

#ภารกิจงานอัยการสูงสุด
ข้าราชการสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรับผิดชอบงานด้านระบาดวิทยาและในสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชนหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตาม พรบ.โรคติดต่อพ.ศ. 2558
ผู้อำนวยการโรงพยาบาล มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบงานด้านระบาดวิทยาเป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามกฏหมายมีคำสั่งให้จำเลยในคดีนี้ที่ร่วมเดินทางมากับบุคคลที่กลับมาจากต่างประเทศกักตนเองเป็นเวลา 14 วันที่บ้านพักของจำเลยแต่จำเลย ไม่กักตัวตามคำสั่งเดินทางออกจากบ้านพักไปพบปะบุคคลอื่นภายในหมู่บ้านและชวนคนในหมู่บ้านไปมั่วสุมที่บ้านพักที่เกิดเหตุ
อัยการจึงขอให้ศาลลงโทษจำเลยสถานหนัก จนศาลมีคำสั่งให้กักขัง 15 วัน
ร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคม…!! มีหน้าที่.. ต้องทำ ไม่รับเชื้อ ไม่แพร่เชื้อ แล้วเราจะรอดไปด้วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง