รีเซต

เปิดภาพแรกจากดาวเทียม THEOS-2 ส่องกรุงเทพฯ ชัด ระดับ 50 ซม.

เปิดภาพแรกจากดาวเทียม THEOS-2 ส่องกรุงเทพฯ ชัด ระดับ 50 ซม.
TNN ช่อง16
15 พฤษภาคม 2567 ( 16:11 )
32
เปิดภาพแรกจากดาวเทียม THEOS-2 ส่องกรุงเทพฯ ชัด ระดับ 50 ซม.

TNN Tech ได้รับเกียรติไปร่วมงาน “THEOS-2’s First Images หรือ ภาพแรกจากดาวเทียม THEOS-2” ที่พารากอนซีนีเพลกซ์ สยามพารากอน ซึ่งจัดโดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA 


สรุปเบื้องหลังดาวเทียม THEOS-2

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ดาวเทียม THEOS-2 ถูกนำส่งขึ้นสู่อวกาศ ด้วยจรวดนำส่ง Vega ณ ท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา (Guiana Space Center) รัฐเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ และเข้าสู่วงโคจร โดย ดร.พรเทพ นวกิจกนก ผู้อำนวยการศูนย์ผลิตดาวเทียมแห่งชาติของ GISTDA ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า "หลังจากดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรแล้ว ทีมวิศวกรดาวเทียมจาก GISTDA และ AIRBUS ได้ทำการติดต่อกับดาวเทียมอยู่ตลอดเวลา โดยมีการทดสอบและปรับจูนระบบดาวเทียม รวมทั้งตั้งค่าระบบการใช้งานต่าง ๆ ให้มีความเสถียรและได้มาตรฐานตามที่สากลกำหนด"


ดร.พรเทพ กล่าวต่อว่า "การทำงานร่วมกันระหว่าง 2 หน่วยงาน เพื่อให้ข้อมูลที่ได้จากดาวเทียม THEOS-2 มีความถูกต้อง ซึ่งก็เป็นไปตามเกณฑ์และมาตรฐานของ GISTDA ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานทุกระดับเกิดความพึงพอใจในการใช้บริการข้อมูลจากดาวเทียมได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลสูงสุด ซึ่งที่ผ่านมา ทีมวิศวกรดาวเทียมได้พบกับปัญหาและอุปสรรคในการทำงานพอสมควร แต่เราก็ได้เรียนรู้กันไป แลกเปลี่ยนกันไป จนทำให้ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี และวันนี้ดาวเทียม THEOS-2 สามารถสั่งถ่ายภาพได้แล้ว"


เปิดเผยภาพถ่ายแรกของดาวเทียม THEOS-2

หลังจากที่ดำเนินงานและควบคุมดาวเทียมมา 219 วันGISTDA ได้เผยภาพแรกจากดาวเทียม THEOS-2 เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม โดยเป็นภาพของกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ด้วยศักยภาพของดาวเทียม ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดมากสามารถมองเห็นวัตถุต่าง ๆ ที่มีขนาด 50X50 เซนติเมตร ได้อย่างชัดเจน เห็นสถานที่ต่าง ๆ ได้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ถนนหนทาง รถยนต์บนท้องถนน เรือที่กำลังแล่นอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนคูคลองและลำคลองต่าง ๆ ทั่วเขต กทม. 


และด้วยความคมชัดของภาพ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำไปใช้ประโยชน์ด้านการวางแผนบริหารจัดการในต่าง ๆ อาทิ ด้านการคมนาคมขนส่ง ด้านการจัดการผังเมือง ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม รวมถึงการวางแผนการจัดการด้านสาธารณูปโภค นอกจากนี้ ข้อมูลดาวเทียมยังมีประโยชน์ในด้านการศึกษาวิจัยในด้านต่าง ๆ ซึ่งนักเรียน นิสิต นักศึกษาสามารถใช้ประโยชน์ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมได้


อย่างไรก็ตาม นอกจากความสำเร็จของการใช้ประโยชน์จากดาวเทียมแล้ว GISTDA ยังขยายการพัฒนาระบบนิเวศอวกาศและอุตสาหกรรมอวกาศ เพื่อตอบรับกับการใช้งานในทุกภาคส่วนและพร้อมที่จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่สำคัญของประเทศ สู่การนำไปใช้ในการสร้างนโยบายเพื่อการพัฒนาประเทศต่อไป ทั้งนี้ GISTDA จะเริ่มให้บริการข้อมูลดาวเทียมTHEOS-2 อย่างเต็มรูปแบบภายในเดือนกรกฎาคม 2024 เป็นต้นไป ผ่านระบบ Digital Service Platform ของ GISTDA


ภาพและข้อมูลจาก GISTDA

ข่าวที่เกี่ยวข้อง