กมธ. โว ประชามติรธน.รอบนี้ ไม่เหมือน 2ครั้งก่อนแน่ รณรงค์เต็มที่ เปิดเสรี ไม่ปิดกั้น

กมธ. โว ประชามติรธน.รอบนี้ ไม่เหมือน 2ครั้งก่อนแน่ รณรงค์เต็มที่ เปิดเสรี ไม่ปิดกั้น
มติชน
21 มกราคม 2564 ( 12:38 )
18
กมธ. โว ประชามติรธน.รอบนี้ ไม่เหมือน 2ครั้งก่อนแน่ รณรงค์เต็มที่ เปิดเสรี ไม่ปิดกั้น

“วันชัย”แจงกมธ.ประชามติฯเสร็จทันออกเสียงแก้รธน. ลั่นจะเป็นมติใหม่ทำประชามติยุคประชาธิปไตย พร้อมเปิดกว้างให้เสรีทุกฝ่ายจัดกิจกรรมรณรงค์ออกเสียงได้เต็มที่

 

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 21 มกราคม ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ แถลงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวว่า ขณะนี้กมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ.ออกเสียงประชามติไปมากพอ สมควรแล้ว จะทันต่อการออกเสียงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทราบว่า สภาเตรียมเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ วันที่ 17-18 มีนาคม เพื่อพิจารณาวาระ 2-3 ทั้งนี้ การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประชามติครั้งนี้จะเป็นมิติใหม่ของการออกเสียงประชามติครั้งแรกในยุคประชาธิปไตย เนื่องจากการทำประชามติ 2 ครั้ง ปี 2550 และ2560 ไม่ได้อยู่ในยุคประชาธิปไตย มีข้อครหาการทำประชามติมากมาย ถูกกล่าวหาปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นเรื่องการทำประชามติ

 

นายวันชัย กล่าวต่อว่า ร่างพ.ร.บ.ประชามติครั้งนี้ จึงให้ความสำคัญให้การออกเสียงประชามติเป็นไปโดยสุจริต มีเสรีภาพ เสมอภาคและเที่ยงธรรม โดยกำหนดเพิ่มข้อความคำว่า “เสรี เสมอภาค”ในร่างมาตรา 9 ของพ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ เพื่อให้การออกเสียงประชามติ มีเสรีภาพ ความเสมอภาค ส่วนเรื่องการรณรงค์แสดงความคิดเห็นต่อการทำประชามตินั้น ทางกมธ.ได้เพิ่มเนื้อหา เพื่อรองรับการจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อออกเสียงประชามติ ให้ทำได้อย่างเสรี เท่าเทียม ไม่ว่า จะเป็นฝ่ายเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เปิดโอกาสให้ประชาชน พรรคการเมือง องค์กรเอกชน กลุ่มต่างๆทุกกลุ่ม ได้แสดงความเห็นเต็มที่ ไม่ปิดกั้นเหมือนการทำประชามติที่มีข้อกล่าวหาที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง