รีเซต

หยุดยาวคึกคัก! 'เลย' จัดงาน '111 ปีเชียงคาน' รายได้สะพัดกว่า 70 ล้านบาท

หยุดยาวคึกคัก! 'เลย' จัดงาน '111 ปีเชียงคาน' รายได้สะพัดกว่า 70 ล้านบาท
มติชน
14 สิงหาคม 2565 ( 08:22 )
22
หยุดยาวคึกคัก! 'เลย' จัดงาน '111 ปีเชียงคาน' รายได้สะพัดกว่า 70 ล้านบาท

ข่าววันนี้ 14 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงค่ำคืนวันที่ 13 สิงหาคม ที่ลานวัฒนธรรมวัดท่าคก ถนนชายโขง อ.เชียงคาน จ.เลย นายอภินันต์ สุวรรณโค นายอำเภอเชียงคาน นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงาน และนายกมล คงปิ่น นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน ร่วมกับหน่วยงานราชการ ประชาชนในอำเภอเชียงคาน ได้ร่วมกันจัดงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีวิถีชีวิต ภูมิปัญญาส่งเสริมการท่องเที่ยว อำเภอเชียงคาน 111 ปี

 

โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับ นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ร่วมกิจกรรมกับชาวชุมชนในอำเภอเชียงคาน ร่วมเดินเคลื่อนขบวนผาสาดลอยเคราะห์ และชมการแสดงการเล่าเรื่องเมืองเชียงคาน แสงสีแสงอย่างอลังการโดยมีนักท่องเที่ยวรอชมอย่างแน่นขนัดในถนนคนเดิน เรือนบ้านเก่า

 

นายอภินันต์ สุวรรณโค เปิดเผยว่า การจัดงาน 111 ปี เชียงคาน เกิดขึ้นจากที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 หลังจากการท่องเที่ยวได้ซบเซามากว่า 2 ปี การจัดงานครั้ง เพื่อจะกระตุ้นการท่องเที่ยว การแสดงวัฒนธรรมประเพณี ของดีเมืองเชียงคาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม

 

“ปีนี้เป็นปีพิเศษได้จัดให้มีการแสดงแสงสีเสียง เล่าเรื่องของเมืองเชียงคานที่เป็นมา และหวังว่ากิจกรรมเหล่านี้ ทั้งการแสดงของวัฒนธรรมของเมืองเชียงคาน น่าจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงคานมากขึ้น และประจวบกับตรงกับวันหยุด 3 วัน ทั้งที่พักเมืองเชียงคาน ร้านอาหาร ร้านของฝาก มีนักท่องเที่ยวมา และมาจับจ่ายเป็นจำนวนมาก”

 

ด้าน นายจริยาทร สูหู่ ผอ.ททท.สำนักงานเลย กล่าวว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวในภาพรวมของวันหยุด 3 เนื่องในวันแม่แห่งชาติ มีนักท่องเที่ยวได้หลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเลย โดยเฉพาะพื้นที่ของอำเภอเชียงคาน และอำเภอภูเรือ ซึ่งในช่วงวันหยุดนี้ จังหวัดเลยได้จัดงาน 2 งานด้วยกัน มีงาน 111 ของอำเภอเชียงคาน และงานช้อป ชิม ชิลล์@ภูเรือ โดยทั้ง 2 งานเราคาดว่า ได้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.เลย ไม่น้อยกว่า 4 หมื่นคน ซึ่งจะก่อให้เกิดรายได้เงินสะพัดในพื้นที่กว่า 70 ล้านบาท

 

 


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง