ฝนถล่มหนัก น้ำท่วมโบราณสถาน วัดกิ่งแก้ว ยังไร้หน่วยงานเหลียวแล

ฝนถล่มหนัก น้ำท่วมโบราณสถาน วัดกิ่งแก้ว ยังไร้หน่วยงานเหลียวแล
ข่าวสด
3 กันยายน 2564 ( 14:53 )
23
ฝนถล่มหนัก น้ำท่วมโบราณสถาน วัดกิ่งแก้ว ยังไร้หน่วยงานเหลียวแล

 

ฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำในคลอง หนุนเข้าท่วมโบราณสถาน วัดกิ่งแก้ว เผยเครื่องสูบหน้าพังเป็นเหตุ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

 

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดกิ่งแก้ง ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ บริเวณภายในโบสถ์และวิหารเก่าแก่ซึ่งเป็นโบราณสถาน เจ้าหน้าที่กำลังทำความสะอาดบริเวณภายในโบสถ์และวิหาร หลังสูบน้ำออกจนแห้ง ส่วนทางด้านภายในบริเวณรอบวัดที่เป็นพื้นที่ต่ำนั้นยังคงมีปริมาณน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ท่วมอยู่รอบวัดและยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

 

มีเพียงอาสาบรรเทาสาธารณภัยร่วมทั้งจิตอาสา เข้าใช้เครื่องสูบน้ำออกสู่คลองเท่านั้น แต่ก็ทำได้เพียงบรรเทาไม่ให้น้ำท่วมสูงเพิ่ม ยังไม่สามารถสูบออกจนแห้งได้เนื่องจากน้ำในคลองชวดลาดข้าวเอ่อล้นตลิ่งสูงกว่าพื้นที่ในวัด

 

พระสมปอง พระลูกวัด วัดกิ่งแก้ว เปิดเผยว่า สาเหตุที่น้ำท่วมสูงภายในวัดนั้นเพราะฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน และน้ำในคลองท่วมสูงเอ่อล้นตลิ่งเข้ามาภายในวัดซึ่งอยู่พื้นที่ต่ำกว่า โดยปกติแล้ววัดจะมีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ แต่เนื่องจากเครื่องดูดน้ำของทางวัดเสียในช่วงที่ฝนตกลงมาหนักมากจึงไม่สามารถสูบน้ำออกได้

 

จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำกระสอบทรายมาวางปิดท่อระบายน้ำภายในวัดที่เป็นทางน้ำที่ไหลเข้ามาจากในคลอง และทำคันกั้นน้ำริมคลองเพื่อตั้งเครื่องสูบน้ำออกไปให้หมดแต่ต้องใช้กระสอบทรายเป็นจำนวนมาก

 

 

ด้านนางบุญมี ลายคราม ชาวบ้าน กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมภายในวัดเกิดขึ้นเกือบทุกปีที่มีฝนตกลงมาหนัก เพราะวัดอยู่ติดคลองและภายในวัดเป็นพื้นที่ลุ่ม ชาวบ้านส่วนใหญ่ใช้ปูนก่อกั้นน้ำไม่ให้เข้าบ้านแต่ส่วนใหญ่จะท่วมทั่วถึงกันหมด จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ของชาวกิ่งแก้ว ทั้งโควิด โรงงานระเบิด ต้องมาเจอน้ำท่วมอีก ไม่รู้จะไปทางไหนแล้ว อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง