รีเซต

WHOเตือนโควิด-19ระบาดใหม่ หากยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์เร็วไป

WHOเตือนโควิด-19ระบาดใหม่ หากยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์เร็วไป
TNN ช่อง16
11 เมษายน 2563 ( 09:15 )
142
WHOเตือนโควิด-19ระบาดใหม่ หากยกเลิกมาตรการล็อคดาวน์เร็วไป

วันนี้ (11เม.ย.63) องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนเมื่อวันศุกร์ให้ระมัดระวังเกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการควบคุมการเดินทางที่แต่ละประเทศบังคับใช้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 พร้อมเตือนการระบาดรุนแรงในแอฟริกา โดยนายทีโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งขององค์การสหประชาชาติ แถลงว่า ฮูต้องการเห็นการผ่อนคลาย แต่ในเวลาเดียวกัน การยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทาง อาจนำไปสู่การระบาดระลอกใหม่อีก การระบาดในหลายประเทศของยุโรป เริ่มชะลอตัวลง ทั้งในอิตาลี, เยอรมนี, สเปน และฝรั่งเศส แต่ไวรัสโควิด-19 ก็กำลังระบาดอย่างรวดเร็วในภูมิภาคอื่น ๆ ซึ่งรวมทั้งการแพร่กระจายเชื้อในชุมชนใน 16 ประเทศแอฟริกา

นายทีโดรส กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกแล้วกว่า 1.68 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 102,000 คนในขณะนี้ โดยเยเมนมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันศุกร์ ขณะที่กลุ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่าง ๆ ก็เตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดในเยเมน ซึ่งสงครามกลางเมืองในประเทศได้ทำลายระบบสาธารณสุขเสียหาย อีกทั้งยังมีปัญหาความอดอยากและโรคระบาดในประเทศด้วย

ผู้อำนวยการฮู กล่าวว่า เขาเป็นห่วงบุคลากรทางการแพทย์ที่มีรายงานติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งในบางประเทศ มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อสูงถึง 10 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นแนวโน้มที่อันตรายอย่างมาก ชุดเฉพาะกิจของยูเอ็นที่ตั้งขึ้นใหม่เพื่อจัดการอุปกรณ์ทางการแพทย์ จะประสานงานและขยายการจัดหาและแจกจ่ายชุดป้องกัน, การวินิจฉัยโรคในห้องปฏิบัติการและออกซิเจน ไปยังหลายประเทศที่ต้องการมากที่สุด

นายทีโดรส กล่าวว่า ทุกเดือน องค์การอนามัยโลกจะส่งหน้ากากอนามัยและถุงมืออย่างน้อย 100 ล้านชิ้น, เครื่องช่วยหายใจ เอ็น-95, ชุดกาวน์และกระบังป้องกันใบหน้า รวม 25 ล้านชิ้น, ชุดตรวจวินิจฉัยโรค 2.5 ล้านชิ้น และถังออกซิเจนและอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ อีกจำนวนมาก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง