รีเซต

หมอยง เผยแล้ว! ทำไมฉีดวัคซีน โควิด ให้ผู้สูงอายุ-บุคลากรแพทย์ก่อน

หมอยง เผยแล้ว! ทำไมฉีดวัคซีน โควิด ให้ผู้สูงอายุ-บุคลากรแพทย์ก่อน
ข่าวสด
20 มกราคม 2564 ( 08:44 )
67
หมอยง เผยแล้ว! ทำไมฉีดวัคซีน โควิด ให้ผู้สูงอายุ-บุคลากรแพทย์ก่อน

หมอยง ไขข้อสงสัย ทำไมต้องฉีดวัคซีน โควิด ให้กลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ-บุคลากรทางการแพทย์ก่อน ตอบชัดทำไมไม่ฉีดให้คนหนุ่มสาว-แรงงานที่พบการระบาด

 

วันที่ 20 ม.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก 'นพ.ยง ภู่วรวรรณ' ระบุว่า "วัคซีนโควิด-19 ทำไมจึงฉีดให้กลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ และ บุคลากรทางการแพทย์ก่อน ทำไมจึงไม่ถึงให้คนหนุ่มสาว วัยแรงงานที่พบการระบาด การแพร่ระบาดของโรคเป็นจำนวนมากจะได้ลดการแพร่กระจายของโรคไม่ให้ไปติดผู้สูงอายุ

 

การพัฒนาวัคซีนมาจนถึงปัจจุบันมีหลักฐานอย่างชัดเจนว่าสามารถลดความรุนแรงของโรคและลดการตายจากโรค ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะบอกว่า วัคซีนสามารถป้องกันการติดโรค โดยเฉพาะการติดเชื้อแบบไม่มีอาการ แต่มีข้อมูลชัดเจนว่าลดความรุนแรงและลดอัตราการตาย

 

 

นพ.ยง ระบุต่อว่า การให้ในวัยแรงงานที่พบมีผู้ป่วยจำนวนมากยังไม่มีบทพิสูจน์ที่จะลดการแพร่กระจาย เมื่อได้รับวัคซีนในกลุ่มนี้อาจมีการติดเชื้อแบบไม่มีอาการก็ยังสามารถแพร่กระจายโรคได้อยู่ดี ดังนั้น ในวัยแรงงานเมื่อป่วยเป็นโรคโอกาสเสียชีวิตน้อยมาก การให้วัคซีนในกลุ่มนี้ก็ยังไม่มีหลักประกันว่าจะลดการติดเชื้อ โดยเฉพาะการติดเชื้อแบบไม่มีอาการ เมื่อเกิดขึ้นก็ยังสามารถแพร่กระจายโรคได้ จึงมีเหตุผลที่ให้ในกลุ่มเสี่ยงสูง และบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าก่อนเพื่อไม่ให้ป่วยและเสียชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง