รีเซต

เคอร์ฟิว ทำร้านขนมจีนชื่อดังเมืองโคราช“ยายเป้ากระเด้าหม้อ-ยายสมนึกคึก24 ชม.”กระทบหนัก

เคอร์ฟิว ทำร้านขนมจีนชื่อดังเมืองโคราช“ยายเป้ากระเด้าหม้อ-ยายสมนึกคึก24 ชม.”กระทบหนัก
มติชน
3 เมษายน 2563 ( 10:46 )
134
เคอร์ฟิว ทำร้านขนมจีนชื่อดังเมืองโคราช“ยายเป้ากระเด้าหม้อ-ยายสมนึกคึก24 ชม.”กระทบหนัก

ร้านขนมจีนชื่อดังเมืองโคราช “ยายเป้ากระเด้าหม้อ-ยายสมนึกคึก24 ชม.” ได้รับผลกระทบหนัก หลังรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว

นครราชสีมา – ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ยกระดับมาตรการในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มเติม โดยกำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ห้ามไม่ให้ประชาชนออกจากเคหะสถาน ระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน เป็นต้นไปนั้น

วันเดียวกันนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจตลาดแม่กิมเฮง ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่า บรรยากาศภายในตลาดเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีแผงค้าที่ยังคงตั้งร้านขายของอยู่ไม่ถึง 50% ส่วนลูกค้าที่เคยมีบรรยากาศเดินจับจ่ายซื้อของกันคึกคักตลอดทั้งวัน ระยะนี้ลูกค้าหายไปเกือบทั้งหมด มีเพียงโซนร้านอาหาร ที่ยังคงมีพนักงานแกรปฟู้ด และฟู้ดแพนด้า มารับออเดอร์อาหารส่งให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยโซนอาหารภายในตลาดแม่กิมเฮงแห่งนี้ จะมีร้านขนมจีนชื่อดังอยู่ 2 ร้าน คือร้าน “ยายเป้ากระเด้าหม้อ” และร้าน “ยายสมนึก คึก 24 ชั่วโมง” ที่เปิดให้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่เมื่อทราบข่าวว่าทางรัฐบาลได้ประกาศเคอร์ฟิว ก็ทำให้ทั้ง 2 ร้านได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

นางสาวเพ็ชรลัดดา ดีวิเศษ แม่ค้าร้านขนมจีน ยายสมนึกคึก 24 ชั่วโมง บอกว่า ก่อนหน้านั้นร้านขนมจีนทั้ง 2 ร้านนี้ ได้เปิดขายให้ลูกค้ามานั่งรับประทานอาหารตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันไม่มีวันหยุด โดยมียายเป้า ชูโคกกรวด เป็นเจ้าของร้านยายเป้ากระเด้าหม้อ และยายสมนึก ดีวิเศษ เป็นเจ้าของร้าน ยายสมนึก คึก 24 ชั่วโมง แต่ทั้งคู่อายุ 70 กว่าปีทั้งหมดแล้ว เมื่อรัฐบาลประกาศไม่ให้คนแก่ออกจากบ้าน ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งคู่จึงอยู่บ้าน ปล่อยให้ลูกหลานมาขายของแทน ช่วงนี้จึงขายได้เฉพาะเดลิเวอร์รี่ ส่งผ่านแกร็บฟู้ด และฟู้ดแพนด้า ซึ่งสัดส่วนลูกค้าช่วงกลางวัน 30% แต่ช่วงประกาศเคอร์ฟิว 22.00-04.00 น. คิดเป็นสัดส่วนมากถึง 70% เลยทีเดียว ทำให้ร้านขายขนมจีนของตนเองได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวออกมาแล้ว ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะตนเองและครอบครัวก็อยากให้โรคระบาดนี้สงบลงอย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะได้เปิดร้านขายขนมจีนได้ 24 ชั่วโมงตามปกติต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง