รีเซต

ชาวสวนเฮ! พริกแพง ราคารับซื้อหน้าสวนพุ่ง กิโลกรัมละ 130 บาท

ชาวสวนเฮ! พริกแพง ราคารับซื้อหน้าสวนพุ่ง กิโลกรัมละ 130 บาท
ข่าวสด
16 ธันวาคม 2564 ( 10:12 )
94
ชาวสวนเฮ! พริกแพง ราคารับซื้อหน้าสวนพุ่ง กิโลกรัมละ 130 บาท

ชาวสวนโคราชเฮ พริกแพง ราคารับซื้อหน้าสวนกิโลกรัมละ 130 บาท พุ่งหลายเท่าเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา สร้างรายได้หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าว

 

วันที่ 16 ธ.ค.2564 ชาวบ้าน ที่บ้านหนองม่วงใหญ่ ต.งิ้ว อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา ซึ่งได้พากันปลูกพริกส่งจำหน่ายเป็นรายได้เข้าครอบครัวภายหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จต้องว่าจ้างแรงงานชาวบ้านไปช่วยเร่งเก็บพริกสดที่แก่เต็มที่ภายในสวน ส่งจำหน่ายให้ทันตามความต้องการของพ่อค้าที่มารับซื้อพริกสดถึงภายในสวน เนื่องจากในช่วงนี้พริกสดที่ออกสู่ตลาดมีราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

โดยล่าสุดพ่อค้าจะรับซื้อพริกสดหน้าสวนในราคากิโลกรัมละ 130 บาท จึงเป็นโอกาสทองของเกษตรกรที่ปลูกพริกส่งจำหน่าย อีกทั้งยังส่งผลให้ชาวบ้านมีอาชีพเสริมด้วยการไปรับจ้างเก็บพริกได้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยชาวบ้านที่รับจ้างเก็บพริกจะมีรายได้จากการเก็บพริกในราคากิโลกรัมละ 8 บาท เฉลี่ยแล้วแต่ละวันสามารถเก็บพริกได้คนละไม่ต่ำกว่า 40 กิโลกรัม หรือมีรายได้จากการรับจ้างเก็บพริกไม่ต่ำกว่า 200-300 บาท

 

ชาวสวนโคราชเฮ พริกแพง ราคารับซื้อหน้าสวนกิโลกรัมละ 130 บาท พุ่งหลายเท่าเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา

 

นางละม่อม พันพานิจ อายุ 60 ปี เกษตรกรปลูกพริกรายหนึ่งได้ กล่าวว่า ในปีนี้ราคาพริกสดหน้าสวนถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาลและมีการขยับราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนในขณะนี้ราคาพริกสดหน้าสวน อยู่ที่กิโลกรัมละ 130 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา

นางละม่อม กล่าวต่อว่า อย่างปีที่ผ่านมา ในช่วงเดียวกันนี้ราคาพริกสดหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 16-17 บาทเท่านั้นเอง จึงทำให้ในปีนี้เกษตรกรชาวสวนพริกส่วนใหญ่ยิ้มได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง