รีเซต

เปิดวิธีเยียวยาทาสแมวหลังติด ‘เชื้อราแมว’ โรคของคนรักสัตว์

เปิดวิธีเยียวยาทาสแมวหลังติด ‘เชื้อราแมว’ โรคของคนรักสัตว์
TNN ช่อง16
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 04:09 )
909
เปิดวิธีเยียวยาทาสแมวหลังติด ‘เชื้อราแมว’ โรคของคนรักสัตว์

วันนี้ ( 23 .. 64 )จากกรณีสาวผู้ TikTok รายหนึ่งได้โพสต์คลิปเผยให้เห็นผื่นคันเป็นดวงๆขึ้นตามร่างกาย และ บนใบหน้า ซึ่ง เป็นอาการของ โรค เชื้อราแมว เธอได้ระบุข้อความว่า  “คือมีใครเคยเลี้ยงแมวแล้วเป็นแบบเราบ้าง ตอนนี้คือแพ้หนักจัด กลัวตัวเองมาก ออกไปไหนก็อาย ใครเคยเป็นช่วยบอกหน่อยรักษายังไง กลุ้มมาก


ซึ่งคลิปนี้ชาวโซเชียลต่างแชร์ออกไปกันเป็นจำนวนมาก แม้กระทั่งเจ้าของเพจดัง หมอแล็บแพนด้า หรือ นพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ หมอแม็กซ์ นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยา ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ออกมาพูดเกี่ยวกับอาการแพ้ดังกล่าวโดยระบุว่า 


น้องรีบไปหาหมอนะครับ อาจจะเกิดจาก เชื้อราแมว รักษาแล้วน่าจะดีขึ้น ลองไปตรวจดูนะว่าเป็นอะไรกันแน่ ปล.น้อนแมวน่าร้ากกสำหรับอาการแพ้ดังกล่าวเหล่าทาสแมวต่างรู้กันดีว่าเป็นอาการของ เชื้อราแมว โดยโรคดังกล่าว  นพ.สมศักดิ์ ตันรัตนากร สาขาวิชาโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เคยให้ความรู้ผ่านรายการ พบหมอรามา โดยระบุข้อมูลไว้ดังนี้ เชื้อราจากแมว ที่พบได้บ่อยคือเชื้อ Microsporum canis เป็นเชื้อราที่อาศัยอยู่ผิวหนังของสัตว์ โดยไม่ก่อให้เกิดโรค แต่สามารถติดต่อมายังคนได้ผ่านทางการสัมผัสโดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องมีบาดแผล ก็ทำให้คนเลี้ยงติดเชื้อราจากแมวได้ จากการ  อุ้ม กอด นอนร่วมที่นอนเดียวกัน นอกจากแมวแล้วสัตว์เลี้ยงอื่น  ก็ทำให้คนเลี้ยงติดเชื้อราได้เช่นกัน หากมีการสัมผัสเกิดขึ้นและสัตว์เลี้ยงนั้นมีเชื้อราอยู่

อาการเบื้องต้น ของคนติด เชื้อราแมว จะมีผื่นแดงขึ้นตามผิวหนัง ลักษณะเป็นวง มีขุยรอบๆ ค่อยๆ ขยายเป็นวงกว้าง และรู้สึกคันตลอดเวลา หากเกาแล้ว นิ้วที่เกาเผลอไปเกาบริเวณอื่นอาจทำให้บริเวณนั้นติดเชื้อราด้วยได้ 


รักษาได้อย่างไร


1.หากมีอาการน้อย มีผื่นขึ้นไม่มาก 1-2 จุด ใช้ยาทาฆ่าเชื้อราต่อเนื่องประมาณ 3 สัปดาห์ ผื่นจะค่อยๆ หายไป

2.หากมีอาการมาก ผื่นขึ้นทั่วร่างกาย ต้องใช้ทั้งยาทาและยากินร่วมกัน ระยะเวลาในการรักษาตั้งแต่ 3 สัปดาห์ขึ้นไป


ถึงแม้ว่าอาการเชื้อราจะหายแล้ว รอยดำจากเชื้อจะยังคงอยู่ โดยจะจางไปเองภายใน 2-3 เดือน และมักไม่มีแผลเป็นเกิดขึ้น สำหรับคนที่มีรอยดำอยู่นาน สาเหตุเพราะมีการกลับมาเป็นซ้ำซึ่งพบได้บ่อยมาก ทำให้เกิดริ้วรอยด่างดำต่อเนื่องไม่รู้จบ  รอยเก่ายังไม่ทันหายไป ก็มีรอยใหม่เกิดขึ้น ทำให้ไม่รู้ตัวว่ารอยเดิมได้จางหายไปแล้ว จึงคิดว่าเป็นอยู่นาน แต่ในความจริงเป็นการกลับมาเกิดซ้ำของเชื้อรานั่นเอง


เราจะป้องกัน เชื้อราแมว กลับมา เกิดซ้ำได้อย่างไร ? 


1.ทำความสะอาดมือและร่างกาย ทุกครั้ง หลังสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง

2.อาบน้ำทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ

3.ทำความสะอาดสิ่งของภายในบ้านที่สัตว์เลี้ยงมีการสัมผัส เช่น โซฟา หมอน พรมปูพื้น 

4.หากมีการติดเชื้อราแมว หลังรักษาคนควรไปรักษาทั้งคนและแมว

5.ไม่ควรคลุกคลีกับแมว หรือ สัตว์เลี้ยงมากเกินไป เช่น การนอนร่วมที่นอนเดียวกัน 


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง