ไฟเขียว! "อียู" ตั้งกองทุน 7.5 แสนล้านยูโรฟื้นศก.หลังโควิด

ไฟเขียว! "อียู" ตั้งกองทุน 7.5 แสนล้านยูโรฟื้นศก.หลังโควิด
TNN ช่อง16
21 กรกฎาคม 2563 ( 14:03 )
29
ไฟเขียว! "อียู" ตั้งกองทุน 7.5 แสนล้านยูโรฟื้นศก.หลังโควิด

วันนี้( 21 ก.ค.63) เหล่าผู้นำของสหภาพยุโรป หรือ อียู ทั้ง 27 ชาติ ได้เห็นพ้องในงบประมาณฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังยุคโควิด-19 หลังจากที่เจรจาครั้งมาราธอนเข้าสู่คืนวันที่ 4 ด้วยมูลค่า 750,000 ล้านยูโร หรือกว่า 27 ล้านล้านบาท นับเป็นงบประมาณที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่อียูเคยออกร่วมกัน โดยประธานการประชุม ชาร์ลส์ มิเชล ระบุว่า นี่คือช่วงเวลาที่สำคัญของยุโรป

งบประมาณหลัก 390,000 ล้านยูโร จะมอบให้กับประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการระบาดของโควิด-19 เช่น อิตาลีและสเปน ส่วนอีก 360,000 ล้านยูโร จะออกเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กับประเทศสมาชิกอื่นๆของอียู แต่จะยังต้องมีการเจรจาต่อรองของประเทศสมาชิก และเข้าสู่การพิจารณาของสภายุโรปต่อ 

สาเหตุที่ทำให้การประชุมล่าช้า เนื่องจากเกิดความเห็นไม่ตรงกันของหลายชาติ โดยเฉพาะประเทศที่ได้รับผลกระทบทางเศราฐกิจที่หนักที่สุด ที่ต้องการฟื้นคืนโดยเร็ว กับประเทศที่ไม่ได้รับผลกระทบรุนแรงนัก แต่ก็กังวลถึงมูลค่าแพคเก็จเงินกู้ที่มหาศาลเกินไป

นายเอ็มมานูเอล มาครง ระบุว่า นี่เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ของยุโรป ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบลเยียม โซฟี วิลเมส ทวีตข้อความว่า ไม่เคยมีการลงทุนในอนาคตของอียูมากเท่านี้มาก่อน 

การประชุมครั้งนี้เริ่มต้นเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และใช้เวลานานกว่า 90 ชั่วโมงในการเจรจาเพื่อหวังบรรลุข้อตกลง นับเป็นการหารือที่ยาวนานที่สุดของอียู นับตั้งแต่การประชุมที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี 2000 ซึ่งใช้เวลานาน 5 วัน ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนามัยโลกส่งผู้เชี่ยวชาญไปจีนช่วยหาต้นตอโควิด-19

"หมอยง" เผยขั้นตอนพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ต้องใช้เวลา 5-10 ปี

WHO เชื่อ "โรคปอดบวม" จากไวรัสปริศนา ในคาซัคสถานเป็นโควิด-19เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง