สธ.ร่วมกับ 4องค์กร จัดหน่วยแพทย์บริการผู้ป่วยในจ.สุโขทัย

สธ.ร่วมกับ 4องค์กร จัดหน่วยแพทย์บริการผู้ป่วยในจ.สุโขทัย
TNN ช่อง16
9 พฤศจิกายน 2563 ( 15:39 )
55
สธ.ร่วมกับ 4องค์กร จัดหน่วยแพทย์บริการผู้ป่วยในจ.สุโขทัย

วันนี้( 9 พ.ย.63) ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา รองประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ เปิดโครงการหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางร่วมใจเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 4 จัดโดยมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แพทยสภา สถาบันพระปกเกล้า นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูงรุ่นที่ 8  และจังหวัดสุโขทัย พร้อมมอบอุปกรณ์การแพทย์แก่คนพิการ ได้แก่ รถเข็นวีลแชร์ 20 ราย จัดทำขาเทียม 50 ราย และมอบแว่นสายตาแก่เด็กที่สายตาผิดปกติ 173 ราย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โครงการหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางฯเป็นงานจิตอาสาที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของผู้บริหารแพทย์จากมหาวิทยาลัย กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานแพทย์ 4 เหล่าทัพ กรุงเทพมหานครและท้องถิ่น โรงพยาบาลเอกชน และหน่วยราชการอื่นๆออกให้บริการตรวจ-รักษาประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุโขทัยและจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งเริ่มให้บริการล่วงหน้าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ให้บริการไปแล้วมากกว่า 50,000 ราย และตั้งเป้าหมายการตรวจรักษาผู้ป่วยในปีนี้จำนวน 56,000 ราย

 ในครั้งนี้จัดให้บริการฟรี ที่โรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย คาดว่าจะมีผู้มารับบริการไม่ต่ำกว่า 5,000 ราย โดยมีแพทย์อาสาเฉพาะทาง พยาบาล และเภสัชกร จากสถาบันการแพทย์ต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ท้องถิ่น ขาดแคลน ให้บริการตรวจ รักษาผ่าตัด โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อลดระยะเวลาในการรอเข้ารับการรักษาโรค เฉพาะทางของผู้ป่วยในจังหวัดสุโขทัยและจังหวัดใกล้เคียง

สำหรับการให้บริการมีคลินิกแพทย์เฉพาะทาง 19 คลินิก ประกอบด้วย คลินิกโรคหัวใจและหลอดเลือด คลินิกส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก คลินิก   สอนการฃ่วยฟื้นคืนชีพ คลินิกหู คอ จมูก คลินิกมะเร็งเต้านม คลินิกโรคกระดูกและข้อ คลินิกตรวจสุขภาพโรคทั่วไป คลินิกจักษุ คลินิกศัลยกรรมทั่วไปและทางเดินปัสสาวะ คลินิกระบบประสาท(โรคหลอดเลือดสมอง) คลินิกโรคผิวหนัง คลินิกทันตกรรม คลินิกตรวจสุขภาพพระสงฆ์ คลินิกส่งเสริมสุขภาพ คลินิกรับบริจาคโลหิต คลินิกคัดกรอง      โรคปอด คลินิกคัดกรองผลเลือด พร้อมทั้งคลินิกการเงินและคลินิกกฎหมาย โดยครั้งนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วเข้ารับการรักษาเป็นจำนวนมาก

พลอากาศตรี นายแพทย์ อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์  ได้กล่าวว่า โครงการครั้งนี้เกิดขี้นได้เพราะความร่วมใจของกลุ่มแพทย์จากทุกภาคส่วน รวมถึงทุกฝ่ายของจังหวัดสุโขทัย ที่ให้การสนับสนุน และในปีหน้า จะจัดโครงการนี้ที่จังหวัดราชบุรี

สำหรับการดำเนินโครงการหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางร่วมใจเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อได้กำหนดพื้นที่ดำเนินโครงการแล้ว จะดำเนินการตรวจรักษาตามโรคที่ได้สำรวจมาแล้วล่วงหน้า


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง