รีเซต

ผญบ.เดือด สั่งล่าพรานป่าเหี้ยม จุดไฟล่าตัวนิ่ม ต้องหนีเข้าโพรงไม้ สุดท้ายตายอนาถ

ผญบ.เดือด สั่งล่าพรานป่าเหี้ยม จุดไฟล่าตัวนิ่ม ต้องหนีเข้าโพรงไม้ สุดท้ายตายอนาถ
ข่าวสด
7 มกราคม 2565 ( 14:37 )
60
ผญบ.เดือด สั่งล่าพรานป่าเหี้ยม จุดไฟล่าตัวนิ่ม ต้องหนีเข้าโพรงไม้ สุดท้ายตายอนาถ

ผญบ.เดือด สั่งล่าพรานป่าเหี้ยม จุดไฟล่าตัวนิ่ม ต้องหนีเข้าโพรงไม้ สุดท้ายตายอนาถ เดือดร้อนชาวบ้าน ต้องขนน้ำจากที่ไกลๆ ขึ้นมาดับในป่า

 

วันที่ 7 ม.ค.65 ที่คลองกลอย บ้านบางเบ้า หมู่ 1 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด นายเติมศักดิ์ เสริฐศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 พร้อม นายนิพนธ์ ภิญโญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง และเจ้าหน้าที่อุทยานญรวมทั้งชาวบ้าน ได้เดินทางไปตรวจความเสียหายของป่าไม้บริเวณพื้นที่รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง และบริเวณบ้านบางเบ้า หลังมีการเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ ตามที่ชาวบ้านแจ้งมา

 

เมื่อไปถึงพบต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีโพรง ไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง และลุกลามไปยังบริเวณป่าใกล้เคียง จึงเร่งนำน้ำที่อยู่บริเวณด้านล่างขนขึ้นมาดับเพลิง และตรวจสอบบริเวณต้นไม้ พบตัวนิ่มหลบหนีเข้าไปอยู่ในโพรงไม้ตาย 1 ตัว คาดว่าน่าจะถูกพรานป่าเข้าไปล่าและหนีเข้าไปในโพรงไม้เพื่อเอาตัวรอด แต่ถูกพรานป่าเผาโพรงเพื่อนำตัวมาทำอาหาร ซึ่งเป็นที่สลดใจของทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์

 

นายเติมศักดิ์ เปิดเผยว่า การกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องของจิตสำนึกของมนุษย์ที่ไม่ควรจะมีพฤติกรรมอย่างนี้ ซึ่งตนจะไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีก ที่ผ่านมามีเหตุการณ์เพลิงไหม้ป่ามาแล้ว 2 ครั้ง ชาวบ้านต้องช่วยกันนำน้ำมาดับ ซึ่งต้องขนน้ำในระยะทางที่ไกลเพื่อนำมาดับ ครั้งนี้มีสัตว์ป่าสงวนตายด้วย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เศร้าสลดอย่างยิ่ง ส่วนจะใครหรือเป็นพรานป่าที่อยู่ในเกาะช้าง ตนจะตามมาดำเนินคดี ซึ่ง หน.อุทยานฯเกาะช้างก็ไม่เห็นด้วยกับเหตุการณ์ครั้งนี้ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯเกาะช้างเฝ้าพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อีก

 

“ผมไม่รู้เจตนาของพรานป่าหรือคนที่มาเผาป่า แต่ไม่ควรทำแบบนี้นี้ เพราะสัตว์ทุกตัวก็รักชีวิต และหากเผาป่าเพื่อต้องการล่าสัตว์ป่ามาทำอาหารยิ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ผมจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก”

 

ขณะที่ นายเติมศักดิ์ ยังได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า ผมเตือนแล้วนะ! ต่อจากนี้ไป ในพื้นที่หมู่ที่ 1 (บ้านบางเบ้า) ถ้าใครพบเห็นไฟป่าหรือนายพรานที่เห็นแก่ตัวและเอาเปรียบทำลายทรัพยากรของพวกเราชาวอำเภอเกาะช้าง จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เผาป่าและเผาต้นไม้ เพื่อเอาสัตว์ป่าและของป่า ในพื้นที่คลองกลอยหมู่ที่ 1 บ้านบางเบ้า สร้างความเดือดร้อนต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯและฝ่ายปกครอง อย่างมากต้องนอนเฝ้าป่ากันทั้งวันและทั้งคืน ส่งผลให้มีการสูญเสียอย่างมากทั้งทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่า นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถ้าผมพบเห็นการเผาป่าและล่าสัตว์ด้วยวิธีแบบนี้อีก

ผมจะขอดำเนินคดีถึงที่สุดครับ ใครแจ้งผมและจับตัวได้ผมมีเงินรางวัลให้ครับ ผู้ใหญ่ต้อง ผญบ ม.1 บ้านบางเบ้า ต.เกาะช้างใต้ #หนึ่งชีวิตของสัตว์ป่า และอีก 1 ต้นไม้ใหญ่ 6 คนโอบ คือทรัพยากรของพี่น้องชาวเกาะช้าง อย่าเห็นแก่ตัวครับ โรคภัยก็มากมาย เศรษฐกิจก็ตกต่ำ จิตใจของพวกเราต้องไม่ตกต่ำตามครับ ผมพร้อมเคียงข้างทุกๆ ท่าน ผมเข้ามายืนตรงนี้ได้ก็เพราะความไว้วางใจจากพี่น้องทุกๆ ท่าน ผมจะไม่ให้เกียรติคนที่เอาเปรียบทุกๆ ท่านครับ ผมจะปกป้องให้ถึงที่สุดครับ ผมขอสัญญาจากลูกผู้ชายคนนี้ครับ

ขณะที่ นายสมคิด สายสังข์ กำนันตำบลเกาะช้างใต้ ได้รับทราบเรื่องนี้เช่นกัน และไม่เห็นด้วยกับการกระทำเช่นนี้ ซึ่งพร้อมสนับสนุนการทำงานขอผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 เต็มที่ และขอให้จับคนร้ายมาดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง