รีเซต

กระชับอำนาจ! คิม จอง อึน นั่งเลขาธิการพรรคกรรมกร จับตาน้องสาวไร้เงาในโปลิตบูโร

กระชับอำนาจ! คิม จอง อึน นั่งเลขาธิการพรรคกรรมกร จับตาน้องสาวไร้เงาในโปลิตบูโร
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 14:43 )
60
กระชับอำนาจ! คิม จอง อึน นั่งเลขาธิการพรรคกรรมกร จับตาน้องสาวไร้เงาในโปลิตบูโร

เมื่อวันที่ 11 มกราคม สำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการเปียงยาง รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคกรรมกรเกาหลี สืบต่อจากนายคิม จอง อิล ผู้เป็นบิดา ในการประชุมใหญ่พรรคกรรมกรเกาหลีครั้งที่ 8 เพื่อกำหนดนโยบายทางการทูต การทหารและเศรษฐกิจของประเทศใน 5 ปีข้างหน้าเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา แต่เป็นที่น่าจับตาว่า คิม โย จอง น้องสาวของผู้นำคิม ซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพลบทบาททางการเมืองในเกาหลีเหนือ กลับไม่มีชื่ออยู่ในสมาชิกกรมการเมืองหรือ โปลิตบูโร แม้จะยังมีชื่ออยู่ในคณะกรรมการกลาง พรรคกรรมกรเกาหลีอยู่ก็ตาม

 

มีความเห็นของผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองที่ตั้งข้อสังเกตแตกต่างกันไป ซึ่ง ลิม อึล ชอล นักวิชาการด้านเกาหลีเหนือศึกษา จากมหาวิทยาลัยคยองนัม ในกรุงโซล เกาหลีใต้ ชี้ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปสถานะของ คิม โย จอง ขณะที่เธอยังคงเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลาง และมีความเป็นไปได้ที่เธออาจจะไปรับตำแหน่งสำคัญอื่นๆ

 

ขณะที่นายไมเคิล แมดเดน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนืออีกรายจากสถาบันวิชาการ สติมสัน เซ็นเตอร์ ในสหรัฐอเมริกา บอกว่า คิม โย จอง พอใจกับการมีอิทธิพลสูงสุดในการกำหนดนโยบายและการตัดสินใจใดๆ โดยไม่คำนึงว่าตนเองจะอยู่ในคณะโปลิตบูโรหรือไม่ โดยเราอาจคุ้นชินกับบทบาทของเธอที่ปรากฎต่อสาธารณะมากขึ้น แต่พื้นฐานทางการเมืองและประสบการณ์ในการทำงานของคิม โย จองแล้ว เธอเป็นผู้เคลื่อนไหวอยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่มานั่งบนเวทีฟังการปราศัย

ทั้งนี้คิม โย จอง กลายเป็นผู้หญิงคนที่ 2 ที่ได้เข้าเป็นสมาชิกกรมการเมืองพรรคกรรมกรเกาหลี ในปี 2017 ต่อจากนางคิม ยอง ฮุย ผู้มีศักดิ์เป็นอาของคิม จอง อึน ก่อนที่ในเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา คิม โย จอง จะกลายมาเป็นผู้นำเบอร์ 2 โดยพฤตินัยและเป็นเลขานุการส่วนตัวของคิม จอง อึน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง