รีเซต

"สมศักดิ์" ชี้โควิดในคุกยังคุมได้ดี - ขอ​ประชาชนอดทนอีกนิด อีกไม่นานจะดีขึ้น

"สมศักดิ์" ชี้โควิดในคุกยังคุมได้ดี - ขอ​ประชาชนอดทนอีกนิด อีกไม่นานจะดีขึ้น
มติชน
26 เมษายน 2563 ( 11:43 )
89
"สมศักดิ์" ชี้โควิดในคุกยังคุมได้ดี - ขอ​ประชาชนอดทนอีกนิด อีกไม่นานจะดีขึ้น

“สมศักดิ์” ชี้โควิดในคุกยังคุมได้ดี – ขอ​ประชาชนอดทนอีกนิด ไม่นานจะดีขึ้น

“สมศักดิ์” แจงสถานการณ์โควิดในคุกเรือนจำยังคุมได้ดี ชี้ไม่ลดหย่อนมาตรการจน ยันทุกคนในรัฐบาลทำงานหนักไม่มีใครนิ่งเฉย

โควิดในคุก/ เมื่อวันที่ 26 เมษายยน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการป้องกันเชื้อโควิด-19​ ในเรือนจำ ว่า เวลานี้ในเรือนจำยังเป็นพื้นที่ที่ปลอดเชื้อ เพราะที่ผ่านมา ตนได้กำชับกรมราชทัณฑ์ รวมถึงให้มีแนวทางการป้องกัน และการกักเชื้อให้ได้มาตรฐาน ใส่ใจผู้ต้องขังเพราะหากเชื้อไวรัสหลุดเข้าเรือนจำจะส่งผลเสียอย่างมาก

ตอนนี้เราทำได้ดี มีการคัดกรองนักโทษแรกรับต่อวันมากมายแต่ก็ไม่มีเชื้อหลุดรอดเข้าไป ถือว่าทุกคนทำงานได้ดีไม่ประมาท ละเลย และมาตรการนี้จะไม่ลดหย่อนลง จนกว่าจะมั่นใจว่าเชื้อไวรัสโควิดหมดไปจากประเทศไทยจริงๆ ขณะนี้ตัวเลขสะสมผู้ติดเชื้อ มีไม่ถึง 10 ราย โดยเรามีผู้ต้องขัง 380,0000 คน สะท้อนความแข็งขันจึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า หากเทียบสถิติกับประเทศใหญ่ๆอย่าง สหรัฐอเมริกา กลับมีผู้ต้องขังติดเชื้อจำนวนมาก เช่น เรือนจำแมริออน ของรัฐโอไฮโอ มีนักโทษ 2,600 คน ติดเชื้อ 1,950 ราย คิดเป็นร้อยละ 70 ส่งผลให้เรือนจำนี้เป็นแหล่งแพร่เชื้อแห่งใหญ่แห่งหนึ่งของสหรัฐ หากเปรียบเทียบในเรื่องมาตรการเฝ้าระวัง การป้องกัน โควิด-19 ก็ถือว่าประเทศไทยทำได้ดีมาตลอด

“ผมเชื่อว่าอีกไม่นานนี้สถานการณ์ในประเทศไทยจะดีขึ้นตามลำดับ เมื่อเทียบกับต่างชาติเราทำได้ดีมาก ขอให้คนไทยทุกคนทำตามกฎและมาตรการที่รัฐกำหนด อาจจะอึดอัดบ้าง ไม่คล่องตัวบ้าง แต่ที่วันนี้ที่สถานการณ์ดีขึ้นเพราะทุกคนช่วยกันปฏิบัติตามกฎระเบียบ ผมยืนยันว่ารัฐบาลนั้นไม่มีหน่วยงานใดนิ่งเฉย ทุกคนช่วยกันทำงานตามหน้าที่และทำเพื่อประชาชนทุกคน” นายสมศักดิ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง