รีเซต

พณ.รับนิวนอร์มอล เปิดตัว MOVE แสดงดิจิทัลคอนเทนต์ไทยแบบออนไลน์ ครั้งแรกของโลก

พณ.รับนิวนอร์มอล เปิดตัว MOVE แสดงดิจิทัลคอนเทนต์ไทยแบบออนไลน์ ครั้งแรกของโลก
มติชน
25 พฤษภาคม 2563 ( 12:12 )
178
พณ.รับนิวนอร์มอล เปิดตัว MOVE แสดงดิจิทัลคอนเทนต์ไทยแบบออนไลน์ ครั้งแรกของโลก

 

ที่กระทรวงพาณิชย์ เวลาประมาณ 9.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในพิธีเปิดโครงการผ่านระบบออนไลน์ “ดิจิทัลคอนเทนต์แบบครบวงจรของไทย” หรือ  MOVE.DITP.GO.TH ว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า เศรษฐกิจไทยต้องประสบกับภาวะชะลอตัวอย่างไม่คาดคิด จากปัจจัยภายนอกที่มากระทบคือ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ภาคธุรกิจต้องใช้วิกฤตในโอกาสนี้ในการเร่งปรับตัวทรานฟอร์มธุรกิจไปในทิศทางที่เหมาะสมกับอนาคต เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันที่เหมาะสมกับขนาดและประเภทธุรกิจของตน

 

“จะทำให้เศรษฐกิจไทยเกิดการขับเคลื่อนไปข้างหน้าและฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ทำรายได้เข้าประเทศกว่าปีละ 110,000 ล้านบาท ก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้” นายจุรินทร์ กล่าว

 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สนับสนุนให้ผู้ประกอบการในกลุ่มดิจิทัลคอนเทนต์เกิดการปรับตัวทางธุรกิจ โดยส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมงานแสดงสินค้าและบริการคอนเทนต์และกิจกรรมเจรจาธุรกิจออนไลน์ Multimedia Online Virtual Exhibition หรือ MOVE ระหว่างผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการต่างชาติ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์  MOVE.DITP.GO.TH มีการรวบรวมข้อมูลสำคัญๆ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรม ตัวเลขและสถิติต่างๆที่น่าสนใจ ข้อมูลของบริษัทผู้ประกอบการไทยโดยละเอียด พร้อมทั้งช่องทางการติดต่อสื่อสารเพื่อเตรียมการทำการนัดหมายเจรจาการค้าออนไลน์ผ่านระบบ VDO Conference ซึ่งเปรียบเสมือนห้องทำงานหรือพื้นที่เจราจาการค้าที่สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลส่งไฟล์แบบเรียลไทม์ได้แบบ One on One ประมาณ 300 บริษัท

 

“ขอให้ผู้นำเข้าทุกประเทศทั่วโลกมั่นใจว่า เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาและตอบโจทย์ทางการค้าทุกประเภทของท่าน และขอให้ท่านเชื่อมั่นว่าไม่ว่าเราจะพบเจอสถานการณ์ทางการค้าใดในอนาคตข้างหน้า ประเทศไทยยังเป็นคู่ค้าที่ท่านสามารถไว้วางใจได้เสมอ และเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย แพลตฟอร์มออนไลน์ MOVEจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำออนไลน์ มาร์เก็ตติ้ง ให้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการบางกลุ่มที่ยังขาดทักษะในการทำการตลาดต่างประเทศ ได้ใช้เป็นช่องทางในการประกอบธุรกิจและเข้าถึงตลาดใหม่ๆได้” นายจุรินทร์ กล่าว

 

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกของโลกในการจัดแสดงสินค้าออนไลน์ดิจิทัลคอนเทนต์แบบครบวงจรของไทย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศในการปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิสรัปชั่นได้อย่างทันท่วงที กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เตรียมการเพื่อขยายขีดความสามารถของผู้ประกอบการไทยให้ก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 โครงการ MOVE จัดวันที่ 25 – 27 พฤษภาคมนี้ ในงานจะได้พบกับผู้ประกอบการระดับ ชั้นนำของไทยทั้ง ภาพยนตร์ แอนิเมชั่น วิชวลเอ็ฟเฟ็ค คาแร็คเตอร์ มาจัดแสดงสินค้า บริการ และผลงานล่าสุด  โดยผ่านกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจผ่าน Video Conference กับผู้นำเข้าทั่วโลก การจัดแสดงหนังตัวอย่างล่าสุด งานสัมมนาและเวิร์คชอปเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ครีเอเตอร์ไทย รังสรรค์ผลงานระดับสากล โดยเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญในวงการแอนิเมชั่น กูรูคนไทยที่ไปโด่งดังระดับสากล พร้อมสร้างโอกาสทางการค้าเพื่อผู้ประกอบการไทยในทุกสถานการณ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง