รีเซต

รู้จักหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ G1 คล่องแคล่ว ว่องไว ค่าตัวราคา 584,600 บาท

รู้จักหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ G1 คล่องแคล่ว ว่องไว ค่าตัวราคา 584,600 บาท
TNN ช่อง16
18 พฤษภาคม 2567 ( 10:37 )
21
รู้จักหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ G1 คล่องแคล่ว ว่องไว ค่าตัวราคา 584,600 บาท

บริษัท ยูนิทรี (Unitree) ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์จากประเทศจีน อัปเดตความก้าวหน้าล่าสุดในการพัฒนาหุ่นยนต์ G1 ซึ่งมีลักษณะเป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์คล้ายมนุษย์ แต่มีจุดเด่นด้านความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวเหนือมนุษย์ปกติทั่วไป การเปิดตัวหุ่นยนต์ G1 ในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากบริษัทแห่งนี้เปิดตัวหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ H1 ซึ่งนับเป็นหุ่นยนต์ที่สามารถวิ่งได้รวดเร็วมากที่สุดในโลก ที่ระดับความเร็ว 11.9 กิโลเมตรต่อ 1 ชั่วโมง


โครงสร้างของหุ่นยนต์ G1 เลียนแบบร่างกายของมนุษย์ น้ำหนักรวม 47 กิโลกัม ส่วนสูง 127 เซนติเมตร ความยาวช่วงแขน 0.45 เมตร ความยาวขา 0.6 เมตร หุ่นยนต์ใช้ข้อต่อทั้งหมด 23-43 ตัว เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนรูปร่างหลายรูปแบบ เช่น การหมุนกลับตัวในลักษณะที่ร่างกายอยู่ในท่าทางผิดธรรมชาติ โดยข้อต่อต่าง ๆ สร้างแรงบิดสูงสุดถึง 120 นิวตันเมตร มีความเร็วในการเคลื่อนที่อยู่ที่ 2 เมตรต่อวินาที ระบบพลังงานไฟฟ้าติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 9,000 mAh ชาร์จ 1 ครั้ง หุ่นยนต์ทำงานต่อเนื่องได้ 2 ชั่วโมง


บริษัทอธิบายเพิ่มเติมว่าหุ่นยนต์ G1 ได้ติดตั้งปัญญาประดิษฐ์เรียนรู้การเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเอง รวมไปถึงความสามารถในการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม แม้ในระหว่างการทดสอบหุ่นยนต์ถูกผลักและทุบเพื่อให้ล้มลง หุ่นยนต์ก็สามารถกลับมาทรงตัวได้เหมือนเดิมอีกครั้งโดยอัตโนมัติ ระบบการควบคุมหุ่นยนต์ G1 รองรับการทำงานแบบไฮบริดผสมกันระหว่างระบบอัตโนมัติ และควบคุมการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์จากระยะไกลโดยมนุษย์ 


สำหรับการตรวจจับสิ่งของด้านหน้าและรอบ ๆ ตัวหุ่นยนต์ G1 ใช้การทำงานร่วมกันระหว่างกล้องตรวจสอบความลึก และเทคโนโลยี 3D LiDAR ตรวจสอบระยะทางด้วยแสงเลเซอร์ เชื่อมต่อระบบสื่อสารโดยใช้ Wi-fi 6 และบลูทูธ 5.2 รองรับการอัปเกรดระบบโปรแกรมแบบไร้สาย นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบทำความเย็นภายในตัวหุ่นยนต์เพื่อป้องกันวงจรไฟฟ้าร้อนจัด


บริษัท ยูนิทรี (Unitree) ตั้งเป้าให้หุ่นยนต์ G1 สามารถแข่งขันได้กับหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์จากบริษัทระดับโลกอื่น ๆ เช่น หุ่นยนต์ Atlas จากบริษัท Boston Dynamics หรือหุ่นยนต์ Optimus จากบริษัท Tesla สำหรับราคาจำหน่ายหุ่นยนต์ G1 บริษัทแบ่งออกเป็น 2 รุ่น ประกอบด้วย G1 ราคา 16,000 ดอลลาร์ หรือ 584,600 บาท และรุ่น G1 EDU ราคาจำหน่ายต้องติดต่อทางบริษัท ยูนิทรี (Unitree) โดยราคาของหุ่นยนต์ G1 ถูกกว่าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ลักษณะใกล้เคียงกัน เช่น หุ่นยนต์ Phoenix ที่มีราคาสูงถึงประมาณ 1.5 ล้านบาทที่มาของข้อมูล Newatlas

ข่าวที่เกี่ยวข้อง