รีเซต

ชาวบ้านผวา เจอห่อผ้าแดงพร้อมธูปเทียน-เงิน-มะนาวผ่าซีก โผล่สระน้ำโบราณ วอนเจ้าของออกมาชี้แจง

ชาวบ้านผวา เจอห่อผ้าแดงพร้อมธูปเทียน-เงิน-มะนาวผ่าซีก โผล่สระน้ำโบราณ วอนเจ้าของออกมาชี้แจง
มติชน
22 เมษายน 2563 ( 12:05 )
244
ชาวบ้านผวา เจอห่อผ้าแดงพร้อมธูปเทียน-เงิน-มะนาวผ่าซีก โผล่สระน้ำโบราณ วอนเจ้าของออกมาชี้แจง

สืบเนื่องช่วงเย็นวานนี้ (21 เม.ย.) นายนิคม ชุนรัมย์ อายุ 40 ปี ชาวหมู่ 3 ต.สะเดา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ลงไปตกปลาข้างสระน้ำโบราณ ด้านหลังโรงพยาบาลนางรอง อ.นางรอง แล้วเจอห่อผ้าแดงปริศนาลอยน้ำมา ก่อนแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ

 

ต่อมาตำรวจ สภ.นางรอง อ.นางรอง และหน่วยกู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์ นางรอง เข้าไปตรวจสอบ โดยหน่วยกู้ภัยสยามฯได้ลงสระน้ำไปหยิบห่อผ้าสีแดงดังกล่าวขึ้นมา เมื่อแกะห่อผ้าดูพบมีธูป 1 กำ เทียนสีเหลืองเล่มเล็กกว่า 10 เล่ม ดอกไม้ เงินเหรียญบาท จำนวน 10 เหรียญ และมะนาวผ่าครึ่งลูกอีกจำนวนหนึ่ง หน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจทำได้เพียงถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน แล้วห่อผ้าแดงวางลงในน้ำคืน

 

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความมึนงงและสงสัยให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ทำให้หน่วยกู้ภัยตัดสินใจโทรศัพท์สอบถามพระครูปลัดวิชาญ ธัมมโชโต วัดพุทธบูชาป่าโคกปราสาท ต.นองปล่อง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งมีความรู้ด้านนี้ โดยพระครูปลัดวิชาญกล่าวถึง 2 กรณีว่า

 

1.เป็นห่อสะกดวิญญาณคนที่ตายจากการถูกฆาตกรรม ผู้ก่อเหตุใช้มะนาวและผ้ายันต์ปิดธาตุทวารไม่ให้ออกไปไหน เมื่อจิตออกไปไหนไม่ได้ก็จะไปออกมาบอกคนอื่นว่าตนเองถูกใครกระทำได้

 

2.อาจจะเป็นคนที่มีญาติพีน้องเล่นไสยศาสตร์ แล้วบุคคลนั้นเสียชีวิต ทายาทจะทำพิธีแบบนี้เพื่อไม่ให้ไสยศาสตร์นั้นมาเข้าตัวญาติพี่น้องหรือทายาท โดยใช้มะนาวซึ่งเป็นความเชื่อว่าให้คุณไสยจืดจาง เป็นการสะกดวิญญาณไว้

 

ด้านนายนิคมเล่าว่า ปกติตนจะมาตกเบ็ดบริเวณนี้เป็นประจำ ซึ่งได้มาตกจุดนี้เป็นวันที่สองแล้ว วันแรกไม่เจอ สาเหตุที่แจ้งเจ้าหน้าที่เพราะตนเห็นเป็นผ้าที่ผิดปกติ เหมือนผ้าแดงมีลายยันต์และมีสายสิญจน์พันเอาไว้

 

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ชาวบ้านใน อ.นางรอง ยังวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ ว่าสระแห่งนี้เป็นสระเก่าแก่ ไม่เคยมีเรื่องลักษณะนี้มาก่อน ทำไมถึงมามีเรื่องตอนที่มีโรคโควิด-19 ระบาดอยู่ในขณะนี้ วอนหากคนที่เป็นเจ้าของห่อผ้าสีแดง ออกมาเปิดถึงให้ชาวบ้านรับรู้ ผ่านทางไหนก็ได้ เพื่อชาวบ้านจะได้เข้าใจและสบายใจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง