เริ่มแล้ว!รบ.สิงคโปร์โอนเงินเยียวยาหมื่นสาม ช่วยปชช.ทั้งประเทศ

เริ่มแล้ว!รบ.สิงคโปร์โอนเงินเยียวยาหมื่นสาม ช่วยปชช.ทั้งประเทศ
TNN ช่อง16
13 เมษายน 2563 ( 19:15 )
92
2
เริ่มแล้ว!รบ.สิงคโปร์โอนเงินเยียวยาหมื่นสาม ช่วยปชช.ทั้งประเทศ

วันนี้ ( 13 เม.ย. 63 )หนังสือพิมพ์ The Straits Times ของสิงคโปร์รายงานว่า ชาวสิงคโปร์ทุกๆ 9 ใน 10 คน จะได้รับเงินช่วยเหลือแบบครั้งเดียวมูลค่า 600 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 13,800 บาท ในวันที่ 14 เมษายนนี้แล้ว ภายใต้มาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด 19

 

เงินช่วยเหลือก้อนนี้เรียกว่า Solidarity Payment จะถูกโอนเข้าไปที่บัญชีธนาคารของชาวสิงคโปร์ที่อายุ 21 ปีขึ้นไปทุกคน

 

ทั้งนี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศว่าจะจ่ายเงินช่วยเหลือประชาชนที่บรรลุนิติภาวะทุกคนระหว่าง 100 – 300 ดอลลาร์สิงคโปร์ แต่พอเดือนมีนาคม ก็มีการปรับเพิ่มยอดเงินให้สามเท่า เป็นระหว่าง 300 - 900 ดอลลาร์สิงคโปร์ โดยเงินก้อนนี้จะเริ่มแจกจ่ายตั้งแต่เดือนสิงหาคมไปจนถึงกันยายน

 

แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลสิงคโปร์ได้ประกาศว่าจะมีการจ่ายเงินช่วยเหลือดังกล่าวเร็วขึ้นในเดือนเมษายน มูลค่า 300 ดอลลาร์ก่อน และรัฐบาลจะทบจ่ายให้อีก 300 ดอลลาร์ในแพคเกจ Solidarity Payment ดังกล่าว ซึ่งหมายความว่าชาวสิงคโปร์เกือบทั้งหมดจะมีเงินก้อนนี้ เข้าบัญชีตนเองในวันพรุ่งนี้

 

ใครที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์มากขึ้นไปอีก ในเดือนมิถุนายน ก็จะได้รับเงินช่วยเหลือส่วนที่เหลือตามมา ดังที่ประกาศในเดือนมีนาคม ไม่ 300 ก็ 600 ดอลลาร์สิงคโปร์

 

กระทรวงการคลังของสิงคโปร์ระบุว่า ตอนนี้มีข้อมูลบัญชีธนาคารของประชาชนกว่าร้อยละ 90 แล้ว ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับที่ได้รับโบนัสของรัฐบาลมาก่อน เช่น SG Bonus 

 

ทางกระทรวงจึงเรียกร้องให้ชาวสิงคโปรที่บรรลุนิติภาวะที่เหลืออีกร้อยละ 10 ซึ่งไม่มีข้อมูลในระบบบัญชีธนาคาร ให้รีบแจ้งผ่าน Gov.sg form ซึ่งเป็นแบบฟอร์มทางเว็บไซต์ของรัฐบาลโดยเร็ว ภายในวันที่ 23 เมษายนนี้ ถ้ากรอกข้อมูลทัน ก็จะได้รับเงินก้อนนี้วันที่ 28 เมษายนเลย

 

นอกจากนี้ รัฐบาลยังประกาศว่าจะให้เงินช่วยเหลือแบบครั้งเดียวมูลค่า 300 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 6900 บาท ให้กับผู้พำนักถาวรที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปในปีนี้หากมีคู่สมรส ลูก หรือพ่อแม่ เป็นชาวสิงคโปร์

 

คนที่ถือวีซ่าระยะยาวที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นคู่สมรสต่างชาติของพลเมืองสิงคโปร์ ก็จะได้รับเงินช่วยเหลือเช่นกัน แต่ต้องไปลงทะเบียนกับเว็บไซต์ของทางการก่อนวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ถ้าใครที่ลงทะเบียนพร้อมข้อมูลเลขที่บัญชีครบ ก็จะได้รับเงินโอนเข้าธนาคารเลยในวันที่ 19 พฤษภาคม

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง