รีเซต

อาจโดนกดราคา! เตือนขายทองช่วงขาขึ้น พาณิชย์แนะควรขายร้านเดิมที่ซื้อ และต้องซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้

อาจโดนกดราคา! เตือนขายทองช่วงขาขึ้น พาณิชย์แนะควรขายร้านเดิมที่ซื้อ และต้องซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้
ข่าวสด
11 สิงหาคม 2563 ( 15:52 )
137
1
อาจโดนกดราคา! เตือนขายทองช่วงขาขึ้น พาณิชย์แนะควรขายร้านเดิมที่ซื้อ และต้องซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้

 

พาณิชย์เตือนขายทองช่วงขาขึ้น อาจโดนกดราคา แนะควรขายร้านเดิมที่ซื้อ และหากจะซื้อต้องดูร้านที่เชื่อถือได้ หรือเป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำ

เตือนขายทองช่วงขาขึ้น - นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันราคาทองคำพุ่งทะยานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทำสถิติสูงสุดในรอบ 8 ปี โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2563 ทองคำแท่ง 96.5% ในประเทศ มีราคารับซื้ออยู่ที่บาทละ 29,600 บาท ขายออกที่ราคาบาทละ 29,700 บาท ตามข้อมูลล่าสุด จากเว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 09.24 น. ที่ผ่านมา ขณะที่ ราคาทองรูปพรรณ 96.5% รับซื้ออยู่ที่ราคาบาทละ 29,061.72 บาท และขายออกที่ราคา 30,200 บาท

 

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ทองคำขาขึ้นดังกล่าว ทำให้ช่วงนี้มีประชาชนหลายคนที่เก็บออมทองคำไว้ ต่างทยอยนำออกขายเพื่อหวังกำไรจากส่วนต่างราคาเมื่อเทียบกับช่วงที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้ บางรายอาจโดนกดราคา ซึ่งผู้ที่ต้องการซื้อ-ขายทองคำ ควรเลือกร้านค้าที่ผ่านการตรวจสอบ และได้ใบรับรองคุณภาพจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือเป็นสมาชิกของสมาคมค้าทองคำ ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ และควรเลือกขายกับร้านที่เป็นผู้จำหน่ายทองคำชิ้นนั้นๆ ด้วย

 

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนเลือกซื้อทองคำ จำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบ ผู้บริโภค หรือร้านค้า สามารถนำทองคำมาตรวจสอบหาค่าความบริสุทธิ์ของโลหะได้ที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT โดยเลือกซื้อสินค้าที่มีสัญญลักษณ์ในโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ ผ่านใบรับรอง GIT หรือที่รู้จักในชื่อโครงการ Buy With Confidence (BWC)” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยว ที่ซื้อขายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในประเทศไทย ซึ่งช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์และทำให้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างเข้มแข็ง อีกทั้งสามารถสอบถามเบื้องต้นผ่านแอพลิเคชั่น “CARAT” ซึ่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง