เอาผิดเจ้าภาพ อดีตกำนันจัดงานแต่งไม่สนโควิด แขกเพียบ สั่งยกเลิกทันที

เอาผิดเจ้าภาพ อดีตกำนันจัดงานแต่งไม่สนโควิด แขกเพียบ สั่งยกเลิกทันที
ข่าวสด
15 สิงหาคม 2564 ( 16:21 )
19
เอาผิดเจ้าภาพ อดีตกำนันจัดงานแต่งไม่สนโควิด แขกเพียบ สั่งยกเลิกทันที

 

เอาผิดเจ้าภาพ อดีตกำนันจัดงานแต่งไม่สนโควิด มีแขกมาร่วมงานจำนวนมาก เผยขัดคำสั่งผู้ว่าฯชุมพร สั่งยกเลิกทันที ไม่อนุญาตให้จัดอย่างเด็ดขาด

 

 

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า มีการจัดงานแต่งงานขึ้นในพื้นที่ต.ทะเลทรัพย์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัด ที่ออกบังคับใช้ เมื่อวันที่ 3 ส.ค.64 โดยห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค อย่างเด็ดขาด จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

 

 

 

ที่เกิดเหตุริมถนนสายเพชรเกษมเข้า อ.ปะทิว มีรถยนต์จอดอยู่ริมทางทั้ง 2 ฝั่ง เป็นจำนวนมาก มีชาวบ้านทยอยเดินเข้าไปในซอย ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานที่อยู่ด้านหลังของอาคาร 2 ชั้นปลูก 3 ห้อง มีญาติของเจ้าภาพยืนรับแขกที่มาร่วมงาน อีกส่วนหนึ่งก็คอยเรียกรถยนต์ให้วิ่งเข้าไปในถนนซอยด้านข้าง ซึ่งจัดให้เป็นลานจอดรถ มีเต็นท์กางเพื่อรองรับแขกที่มามอบซองช่วยงาน และรับถุงของที่ระลึก พร้อมอาหารที่จุดเตรียมแจกให้

 

 

 

 

จนกระทั่งเจ้าภาพจัดให้ตั้งขบวนขันหมากเจ้าบ่าว เพื่อเข้าสู่ขอเจ้าสาว โดยตั้งอยู่ริมถนนใกล้งาน ด้านตรงข้ามจุดพักสายตรวจบ้านทะเลทรัพย์ สภ.ปะทิว มีบรรดาญาติๆและเพื่อนฝูง กว่า 40 คน จุดปะทัด เมื่อได้ฤกษ์เดินเข้าสู่บริเวณงานเพื่อเข้าสู่พิธียกขันหมากสู่ขอเจ้าสาว มีการกั้นประตูเงินประตูทอง หลังจากนั้นก็เข้าสู่การขอ การไหว้ผู้ใหญ่ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น มีชาวบ้านมาร่วมเป็นแขกจำนวนมาก มีการตั้งจุดตรวจอุณหภูมิและมีเจล แอลกอลฮอล์ไว้ทั้งปากซอย และบริเวณด้านหลังของงาน

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม การจัดงานแต่งในครั้งนี้ ถือเป็นการขัดคำสั่งของจังหวัดชุมพร ที่ลงนามโดยนายธีระ อนันตเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร อย่างชัดเจน ที่ห้ามจัดกิจกรรมทุกอย่าง รวมถึงการจัดเลี้ยงพบปะสังสรรค์ ทั้งในกลุ่มเพื่อน ครอบครัวและเครือญาติ ยกเว้นเป็นการจัดพิธีศพ ที่เป็นพิธีการตามประเพณีนิยม จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 20 คน แต่ขออนุญาตต่อนายอำเภอในเขตท้องที่ และปฏิบัติตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด

 

 

 

 

ต่อมาทางผู้สื่อข่าว โทรศัพท์ไปยัง นายวิทยา สุวรรณสิทธิ์ ปลัดอาวุโส หัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็ว อ.ปะทิว จ.ชุมพร เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว จึงทราบว่า ก่อนหน้านี้ทางเจ้าภาพ ซึ่งเป็นภรรยาของอดีตกำนัน ต.ทะเลทรัพย์ มาแจ้งขอจัดงานแต่งงานขึ้น ซึ่งทางอำเภอก็อนุญาตให้จัดได้ แต่ห้ามเกิน 50 คน

 

 

ต่อมาสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขยายวงกว้างและมีแนวโน้มทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ทางจังหวัดชุมพร โดยผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นนั่งในตำแหน่งผู้บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมคณะกรรมการเห็นชอบร่วมกันห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคอย่างเด็ดขาด

 

 

รวมถึงการจัดเลี้ยงพบปะสังสรรค์ ทั้งในกลุ่มเพื่อน ครอบครัวและเครือญาติ ยกเว้นเป็นการจัดพิธีศพ ที่เป็นพิธีการตามประเพณีนิยม จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 20 คน แต่ขออนุญาตต่อนายอำเภอในเขตท้องที่ และปฏิบัติตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.64

 

 

นายวิทยา กล่าวว่า ทางอำเภอจึงเรียกทางเจ้าภาพงานแต่งดังกล่าวมา เพื่อให้ยกเลิกงานไปก่อน และไม่อนุญาตให้จัดอย่างเด็ดขาด แต่ก็ไม่คิดว่ายังกล้าฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดอีก ซึ่งตนก็สั่งการให้ทางชุดเคลื่อนที่เร็วไปดำเนินการสั่งให้งานเลิกทันที พร้อมเข้าแจ้งความเอาผิดต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปะทิว กับทางเจ้าภาพรายนี้ เพื่อดำเนินตามกฎหมายให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง